Căn cứ của lực lượng Héc-bô-la ở Li-băng bị tiến công

Chủ Nhật, 26/05/2013, 15:13:00

* 18 nước tham gia cuộc tập trận chung lớn ở Gioóc-đa-ni

Căn cứ của lực lượng Héc-bô-la ở Li-băng bị tiến công

Một tòa nhà chung cư ở thủ đô Bây-rút của Li-băng bị trúng tên lửa. (Ảnh: Internet)

 

Theo Roi-tơ, ngày 26-5, hai quả rốc-két đã được bắn vào quận của người Hồi giáo dòng Si-ít ở phía nam thủ đô Bây-rút của Li-băng làm một số người bị thương. Vụ tiến công xảy ra một ngày sau khi lãnh đạo phong trào Héc-bô-la của người Si-ít ở Li-băng tuyên bố tiếp tục tham chiến ở nước láng giềng Xy-ri nhằm ủng hộ Tổng thống B.Át-xát tới khi giành thắng lợi. Ðây là cuộc tiến công đầu tiên nhằm vào căn cứ của Héc-bô-la kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến ở nước láng giềng Xy-ri.

* Tờ Le Monde (Pháp), ngày 25-5 trích số liệu của các cơ quan an ninh nước này cho biết,  có khoảng 180 đến 200 công dân Pháp đã tới Xy-ri trong năm qua để tham gia hàng ngũ lực lượng nổi dậy chống Tổng thống B.Át-xát. Trong số này có các tay súng gia nhập những nhóm có quan hệ với tổ chức An Kê-đa. Các nguồn tin cho biết, khoảng hơn hai chục tay súng đã trở về Pháp và nước này lo ngại nguy cơ tiến công khủng bố do các tay súng trở về từ Xy-ri tiến hành.

* Tại I-rắc, ngày 25-5, xảy ra hai vụ đánh bom nhằm vào quân đội và người hành hương làm ít nhất 10 người chết và 19 người bị thương. Một xe ô-tô của quân đội I-rắc đã trúng bom cài trên đường ở gần thị trấn Hít thuộc tỉnh An-ba, phía tây thủ đô Bát-đa làm năm quân nhân thiệt mạng. Trong khi đó, một vụ đánh bom xe nhằm vào một xe buýt chở người hành hương I-ran  làm năm người chết và 19 người bị thương, hầu hết nạn nhân là người I-ran.

* Ngày 25-5, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Gioóc-đa-ni, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát thông báo sẽ lập một chính phủ mới trong vòng từ hai đến ba tuần tới. Ủy ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) và Ủy ban trung ương của Phong trào Pha-ta dự kiến nhóm họp tuần tới để thảo luận về việc thành lập chính phủ. Một nguồn tin cho biết, có ba ứng cử viên cho cương vị Thủ tướng là cựu Chủ tịch Quỹ Ðầu tư Pa-le-xtin M.Mu-xta-pha, học giả danh tiếng R.Ham-đa-la và thành viên Ủy ban Trung ương Pha-ta M.I-sơ-tê-y-a.

* Cùng ngày, một quan chức giấu tên của Pa-le-xtin cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri đang hối thúc Tổng thống Áp-bát nối lại đàm phán hòa bình với I-xra-en. Tại cuộc gặp với Tổng thống Áp-bát ở TP Ra-ma-la thuộc khu Bờ Tây của Pa-le-xtin ngày 23-5, ông Ke-ri đã đưa ra kế hoạch nối lại vòng đối thoại trực tiếp này. Dự kiến ngày 26-5, hai bên sẽ gặp lại ở Gioóc-đa-ni để trao đổi về phản ứng của I-xra-en với kế hoạch của Mỹ.

* Một quan chức quân đội Gioóc-đa-ni ngày 25-5 cho biết, hơn 15 nghìn binh sĩ từ 18 quốc gia sẽ tham gia cuộc tập trận chung tại Gioóc-đa-ni trong những tuần tới. Ðây sẽ là cuộc tập trận thực địa, hậu cần và nhân đạo với Mỹ, Anh, Ba-ren, Ca-na-đa, CH Séc, Ai Cập, Pháp, I-rắc, I-ta-li-a, Li-băng, Pa-ki-xtan, Ba Lan, Ca-ta, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất, A-rập Xê-út và Y-ê-men.

 

Theo