Tàu vũ trụ có người lái của Nga phải hạ cánh khẩn cấp

Thứ Năm, 11/10/2018, 18:07:54

NDĐT - Ngày 11-10, tên lửa đẩy Soyuz FG của Tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-10 của Nga, chở theo hai nhà du hành vũ trụ Nga và Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), đã gặp sự cố chỉ vài phút sau khi tiến hành vụ phóng từ Sân bay vũ trụ quốc tế Baikonur, tại Kazakhstan.

Tàu vũ trụ có người lái của Nga phải hạ cánh khẩn cấp

Vụ phóng tên lửa đẩy Soyuz FG mang theo Tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-10 (Nguồn: TASS)

Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết, ngay sau vụ phóng lúc 11 giờ 40 phút (giờ Moscow), tên lửa đẩy Soyuz FG gặp trục trặc, hai nhà du hành vũ trụ Aleksey Ovchinin (người Nga) và Nick Hague (người Mỹ) phải nhận lệnh tiến hành thoát hiểm khẩn cấp, và đã hạ cánh an toàn xuống gần thành phố Zhezkazgan, miền trung Kazakhstan. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được khu vực tàu vũ trụ Soyuz MS-10 hạ cánh. Hai nhà du hành vũ trụ ngay sau đó đã được kiểm tra sức khỏe và được xác định là không bị thương.

Nguồn tin ban đầu cho biết, tên lửa đẩy Soyuz FG đã gặp trục trặc kỹ thuật với động cơ tại hệ thống phản lực trong quá trình phóng tàu vũ trụ có người lái Soyuz MC-10.

Phát biểu với giới truyền thông, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ được nhận báo cáo chi tiết về vụ phóng thất bại này trong thời gian sớm nhất, tuy nhiên điều quan trọng nhất là các nhà du hành vũ trụ vẫn sống sót và đã hạ cánh an toàn xuống Trái đất. Ông Peskov khẳng định: “Tổng thống Putin sẽ được cung cấp tất cả các thông tin cần thiết” và “thật may mắn khi các hệ thống an ninh, đội cứu hộ và phi hành đoàn của chúng ta đã phối hợp hoạt động tốt”.

Hiện, Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin, và Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov đang khẩn trương chỉ đạo nắm bắt thông tin, phân tích và có thể đưa ra những nhận định cụ thể nhất với Tổng thống Nga về sự cố này.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng xác nhận thông tin đang khẩn trương hợp tác cùng các cộng sự Nga để cập nhật thông tin về vụ việc.

QUẾ ANH

TheoTheo TASS và Kênh Truyền hình Rossia 24