Nga và Triều Tiên trao đổi điện mừng 70 năm thiết lập quan hệ song phương

Thứ Sáu, 12/10/2018, 08:04:51

NDĐT - Ngày 12-10, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện cho nhau để kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Nga và Triều Tiên trao đổi điện mừng 70 năm thiết lập quan hệ song phương

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (bên phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng tải hai bài viết giới thiệu nội dung của hai bức điện, trong đó nhấn mạnh quan hệ đối tác “mang tính xây dựng” giữa Bình Nhưỡng và Moscow.

Trong bức điện gửi Tổng thống Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định quan hệ Triều Tiên - Nga phát triển dựa trên “nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, láng giềng tốt và cùng có lợi”, và truyền thống này vẫn luôn được duy trì trong thế kỷ mới. Ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng quan hệ Triều Tiên - Nga sẽ tiếp tục phát triển bền vững và mang tính xây dựng phù hợp với “các yêu cầu của kỷ nguyên mới và lợi ích của người dân hai nước”.

Về phần mình, trong bức điện gửi ông Kim Jong-un, ông Vladimir Putin nhấn mạnh sự phát triển liên tục trong mối quan hệ song phương giữa hai nước. “Trong các thập kỷ qua, Liên bang Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong quá trình hợp tác mang tính xây dựng trên nhiều lĩnh vực”, ông Putin khẳng định.

Bức điện của ông Putin cũng bày tỏ tin tưởng Nga và Triều Tiên sẽ đẩy mạnh hơn nữa tất cả các quan hệ mang lại lợi ích qua lại, trong đó có chương trình ba bên với sự tham gia của Hàn Quốc. Tuy nhiên, bức điện không cung cấp thêm chi tiết về chương trình này.

“Chắc chắn điều này phù hợp với lợi ích của người dân hai nước và sẽ góp phần tăng cường an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như toàn bộ khu vực Đông - Bắc Á”, ông Putin cho biết trong bức điện.

H.H

TheoYonhap