Đảng Xã hội của Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez giành chiến thắng

Thứ Hai, 29/04/2019, 10:47:20

NDĐT - Lãnh đạo đảng Xã hội (PSOE), đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố, ông sẽ thành lập một chính phủ “ủng hộ châu Âu” sau khi đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra ngày 28-4.

Đảng Xã hội của Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez giành chiến thắng

Thủ tướng Sanchez (thứ hai từ bên trái sang) bỏ phiếu tại Madrid, ngày 28-4. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo số liệu do Bộ Nội vụ Tây Ban Nha công bố sau khi hơn 99% số phiếu được kiểm đếm, PSOE giành được 28,7% số phiếu ủng hộ, tương đương 123 ghế tại Quốc hội 350 ghế. Như vậy, PSOE có thêm 37 ghế so kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm 2016, song không giành đủ mức đa số tối thiểu để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Trong cuộc tổng tuyển cử này, đảng Nhân dân (PP) cánh hữu đứng thứ hai với 66 ghế. Đảng Ciudadanos trung hữu giành được 57 ghế trong khi đảng cực hữu Vox đã lần đầu bước vào Quốc hội Tây Ban Nha với 24 ghế.

Từ trụ sở PSOE tại Madrid, ông Sanchez tuyên bố: “Đảng Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và với kết quả đó, chúng tôi đã giành được tương lai và để quá khứ ở lại phía sau”.

Hàng nghìn người ủng hộ PSOE đã tập trung bên ngoài trụ sở của PSOE tại hai địa điểm để bày tỏ phản đối PSOE liên minh với đảng Ciudadanos.

H.H

Tân Hoa xã