Philippines: Công bố kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thứ Năm, 23/05/2019, 03:24:43

Theo Reuters và TTXVN, theo kết quả cuối cùng được công bố ngày 22-5, các đồng minh của Tổng thống Philippines R.Duterteđã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua. Những người ủng hộ Tổng thống Philippines đã giành chiến thắng tại cả hai viện của Quốc hội.

Như vậy, kết quả này sẽ mở đường cho Tổng thống R.Duterte thông qua việc áp dụng án tử hình và sửa đổi Hiến pháp. Trước đó, hai đề xuất này đã được Hạ viện thông qua, song vấp phải rào cản tại Thượng viện. Cuộc bầu cử được xem là thước đo sự tín nhiệm của cử tri đối với chính quyền của Tổng thống R.Duterte.

Venezuela: Ủng hộ giải quyết xung đột thông qua đối thoại

Phát biểu tại hội nghị lần thứ 18 Hội đồng Chính trị của Liên minh Boliva cho châu Mỹ - Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela H.Arreaza khẳng định người dân Venezuela ủng hộ việc giải quyết các xung đột trong nước hiện nay thông qua con đường đối thoại. Venezuela chỉ trích sự thao túng của các phương tiện truyền thông phương Tây khi tìm cách đưa hình ảnh Venezuela trở thành quốc gia xung đột, đồng thời tố cáo sự hiện diện của lực lượng bán quân sự tại khu vực biên giới với Colombia nhằm chuẩn bị cho cuộc tiến công Venezuela. Bộ trưởng H.Arreaza kêu gọi các nước thành viên ALBA lên án các mối đe dọa nhằm vào Caracas, đồng thời đề nghị Mỹ chấm dứt đe dọa quân sự và trừng phạt kinh tế lên một quốc gia có chủ quyền như Venezuela.

Anh: Công đảng không ủng hộ thỏa thuận Brexit

Công đảng đối lập chính ở Anh khẳng định sẽ không ủng hộ nỗ lực mới nhất của Thủ tướng T.May nhằm cứu vãn tiến trình Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu - EU) sau khi bà May đề xuất một số vấn đề trong nỗ lực lần thứ tư nhằm phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội và thông qua thỏa thuận mà bà đã đàm phán với EU. Bà May cũng cho biết kế hoạch Brexit mà bà dự định sẽ trình Quốc hội vào đầu tháng 6 tới, sẽ bao gồm "sự thay đổi đáng kể trong thời gian tới nhằm bảo vệ nền kinh tế và tính toàn vẹn của Hiến pháp Vương quốc Anh". Trong khi đó, Thủ tướng Ireland L.Varadkar đánh giá "thỏa thuận mới" của Thủ tướng May nhằm thúc đẩy tiến trình Brexit là chấp nhận được đối với Ireland, một bên chủ chốt trong các cuộc đàm phán.

Afghanistan: Một thủ lĩnh Taliban bị tiêu diệt

Giới chức Afghanistan cho biết, 16 tay súng trung thành với phiến quân Taliban, trong đó có một thủ lĩnh địa phương của tổ chức này là M.Mishar, đã bị tiêu diệt trong một loạt cuộc không kích tại tỉnh Helmand. Năm vị trí ẩn nấp của phiến quân cũng bị phá hủy trong các cuộc không kích, và các chiến dịch nhằm vào những nơi ẩn náu của các tay súng sẽ tiếp tục được tiến hành.