Mỹ tiếp tục giải quyết vấn đề người di cư với Mexico

Chủ Nhật, 16/06/2019, 04:47:39

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 14-6, Mexico tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ. Phát biểu ý kiến trước thềm cuộc gặp giới chức Mỹ về việc mở rộng chương trình gây tranh cãi mang tên “Ở lại Mexico”, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard cho biết, hai bên sẽ thảo luận về những thành phố được mở rộng trong khuôn khổ chương trình, cũng như làm thế nào để kiểm soát lượng người di cư và quốc tịch mà Mexico sẽ tiếp nhận.

Mỹ tiếp tục giải quyết vấn đề người di cư với Mexico

Người di cư tập trung ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump xác nhận thỏa thuận nhập cư giữa Mỹ và Mexico sẽ bao gồm kế hoạch về một “nước thứ ba an toàn” nếu những nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới giữa hai nước không hiệu quả. Mỹ và Mexico đã đạt thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng.

* Mexico cho biết sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn dòng người di cư sang Mỹ. Theo đó, quốc gia Nam Mỹ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các cơ quan Liên hợp quốc như Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và vùng Caribe (ECLAC). Có hai phần trong vấn đề này, gồm những người di cư vì nghèo đói và phần nữa là hoạt động kinh doanh buôn người béo bở tạo ra 6.000 tỷ USD mỗi năm.

* Liên hiệp châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận nhằm chấm dứt tranh cãi kéo dài với Mỹ về nhập khẩu thịt bò của Mỹ, qua đó giảm căng thẳng thương mại giữa hai bờ Ðại Tây Dương. Ðại diện cấp cao về nông nghiệp của EU Ph.Hogan cho biết, với bước đi này, EU đã khẳng định lại cam kết mở ra một chương mới trong quan hệ với Mỹ. Căng thẳng giữa các đồng minh đã lên cao sau khi Tổng thống Mỹ áp thuế thép và nhôm đối với châu Âu và dọa áp thuế đối với ô-tô.

* Ngày 14-6, Phòng Thương mại Mỹ tiếp tục bày tỏ phản đối kế hoạch áp thuế bổ sung của Nhà trắng đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Phó Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ M.Brilliant cho rằng, mức thuế 25% đánh vào 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc hiện nay đang gây tổn hại nghiêm trọng đối với những người tiêu dùng, nông dân, chủ trang trại gia súc và các doanh nghiệp Mỹ. Do đó, đề xuất tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc sẽ chỉ gây thêm thiệt hại cho những nhóm đối tượng này và toàn bộ nền kinh tế Mỹ.