Hợp tác Việt Nam - Các nước

Chủ Nhật, 16/06/2019, 04:56:08

Tại kỳ họp thứ nhất, Khóa họp 71 của Ủy ban Luật pháp quốc tế thuộc Liên hợp quốc (ILC) diễn ra ở trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sĩ), Ðại sứ, PGS, TS Nguyễn Hồng Thao, thành viên Việt Nam của ILC nhấn mạnh, nhiều thực tiễn của Việt Nam và khu vực Ðông - Nam Á đã được các thành viên của ILC đánh giá cao.

Tại kỳ họp, Ðại sứ Nguyễn Hồng Thao đã tham gia tích cực vào các hoạt động của ILC tại các phiên họp toàn thể, tại Tiểu ban soạn thảo và các Tiểu ban chuyên môn khác của ILC; đề xuất xây dựng các quy định của luật pháp quốc tế trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền con người và phát triển bền vững. Những kiến nghị của Ðại sứ về nội dung và kỹ thuật pháp lý nhằm hoàn thiện các dự thảo kết luận và nguyên tắc của ILC trước khi gửi lấy ý kiến các quốc gia tại Liên hợp quốc đã được ghi nhận.

* Văn hóa Việt Nam qua những bộ ảnh về cảnh đẹp đất nước và con người, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc sắc, tà áo dài, nón lá và những món ăn truyền thống đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan tại Hội chợ các nền văn hóa bạn bè FICA 2019 diễn ra tại thủ đô của Mexico. Hội chợ được tổ chức từ ngày 31-5 đến 16-6, đã thu hút sự tham dự của 89 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, gồm hàng trăm hoạt động văn hóa khác nhau. Ban tổ chức cho biết, số du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng các hoạt động văn hóa năm nay sẽ đạt khoảng ba triệu lượt người.

* Ngày 14-6, tại Trung tâm Ðào tạo quốc tế về nông nghiệp (AICAT) ở miền nam Israel đã diễn ra lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho hơn 1.100 sinh viên đến từ 11 nước, trong đó có các sinh viên Việt Nam theo học ngành nông nghiệp tại Israel, khóa học 2018-2019. Ðại sứ Việt Nam tại Israel Ðỗ Minh Hùng đã cảm ơn Ban Giám đốc Trung tâm Ramat Negev, Cơ quan hợp tác và phát triển Bộ Ngoại giao Israel (MASHAV) và các cơ quan liên quan đã tổ chức khóa học đào tạo bổ ích, đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các nước.

* Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Thương mại Asia Dragon đã diễn ra ở thành phố Cheb, cách thủ đô Praha của Séc hơn 160 km. Ðây là một trung tâm thương mại của cộng đồng người Việt Nam, nơi diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với cộng đồng tại địa phương cũng như với cộng đồng người Việt trên toàn Séc. Ðáng chú ý, đây là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa Việt Nam tại khu vực biên giới Séc - Ðức. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Ðại sứ Việt Nam tại Séc Hồ Minh Tuấn đã đánh giá cao những đóng góp của Asia Dragon trong đời sống cộng đồng người Việt Nam tại Séc nói chung và khu vực biên giới Séc nói riêng. Ðại sứ đề nghị các thế hệ người Việt Nam tại Asia Dragon tiếp tục phát huy những thành quả đạt được và tăng cường hơn nữa hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của bà con, hướng về quê hương đất nước.