Kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng tại vùng Vịnh

Chủ Nhật, 16/06/2019, 04:57:17

Theo Reuters, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres ngày 14-6 kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập để xác minh sự việc và những người đã thực hiện các sự cố được cho là tiến công nhằm vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Tổng Thư ký cũng lưu ý rằng, thế giới không thể chấp nhận một cuộc đối đầu nghiêm trọng ở vùng Vịnh.

* Thủ tướng Nhật Bản S.Abe lên án vụ việc xảy ra ở vùng Vịnh đúng thời điểm ông đang thực hiện chuyến thăm Iran; khẳng định đây là mối đe dọa an toàn hàng hải. Ông kêu gọi tất cả các nước liên quan tránh đối đầu nguy hiểm và kiềm chế hành động có thể làm leo thang căng thẳng. Thủ tướng Nhật Bản cũng cam kết giúp giảm căng thẳng tại khu vực.

* Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích Mỹ làm leo thang căng thẳng tại Trung Ðông với những cáo buộc nhằm vào Iran, đồng thời cảnh báo không nên vội vàng trong việc quy kết trách nhiệm liên quan sự cố tại Vịnh Oman. Moscow cực lực lên án các vụ tiến công tại eo biển Hormuz, đồng thời bày tỏ biết ơn Iran đã nỗ lực cứu nạn 11 công dân Nga trên một trong những tàu bị tiến công.

* Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ P.Shanahan cho biết, chính quyền của Tổng thống D.Trump đang tập trung xây dựng sự đồng thuận quốc tế sau những vụ tiến công vào các tàu chở dầu tại Trung Ðông. Vai trò của Lầu năm góc bao gồm hoạt động chia sẻ thông tin tình báo. Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ đã công bố đoạn video những hình ảnh cáo buộc quân đội Iran đang di rời một quả mìn chưa phát nổ gắn vào thân của một trong những con tàu chở dầu bị tiến công. Bộ trưởng Ngoại giao Iran J.Zarif bác bỏ cáo buộc của Mỹ liên quan vụ hai tàu chở dầu bị tiến công tại Vịnh Oman. Iran cho rằng, Mỹ tìm cách phá hoại nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tới thăm Iran để làm trung gian hòa giải cho căng thẳng hiện nay tại Trung Ðông.

* Phó Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, cựu Ðại sứ Nga tại Mỹ S.Kislyak cho rằng, quyết định của Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa đến Vịnh Oman ẩn chứa nhiều hậu quả tiêu cực nghiêm trọng. Ông nhận định, bước đi này giống như bất kỳ động thái gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực và khiến Nga lo ngại.