Thế giới ngày qua

Mexico: Phản đối Mỹ hạn chế xin tị nạn

Thứ Tư, 17/07/2019, 02:18:00

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico tuyên bố, Mexico không đồng tình với các biện pháp hạn chế xin tị nạn của Mỹ và sẽ tuân thủ nguyên tắc "không gửi trả" của Liên hợp quốc, theo đó cấm các quốc gia trục xuất hay gửi trả người tị nạn về những nơi mà cuộc sống hay sự tự do của họ có thể bị đe dọa.

Mexico cũng không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về "nước thứ ba an toàn" với Mỹ. Tuyên bố được đưa ra sau khi Nhà trắng thông báo, người di cư vượt biên giới Mexico vào Mỹ sẽ không được xin quy chế tị nạn, trừ khi "có sự bảo trợ của nước thứ ba".

Thổ Nhĩ Kỳ: Chịu lệnh trừng phạt của EU

Phát biểu với báo giới sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU), Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại P.Mogherini cho biết, EU đã thông qua các biện pháp trừng phạt chính trị và tài chính nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan việc Ankara tiến hành hoạt động khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi CH Síp bất chấp cảnh báo. EU còn dọa hạ cấp đối thoại với Ankara. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, việc EU đình chỉ đối thoại cấp cao với Ankara không ảnh hưởng tới các kế hoạch hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải.

Iraq: Đánh bom ở thủ đô

Có ít nhất năm người chết, 25 người bị thương trong hai vụ đánh bom ngày 15-7 tại một đền thờ của người Hồi giáo dòng Shiite, ở phía tây - nam thủ đô Baghdad của Iraq. Một quả bom phát nổ tại đền thờ và nhằm vào một đám tang. Vụ nổ thứ hai xảy ra ngay sau đó, khi một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ trên người. Lực lượng an ninh phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra. Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện các vụ đánh bom nêu trên.

Nga: Phá âm mưu khủng bố

Các lực lượng an ninh Nga vừa triệt phá một nhóm phần tử khủng bố có liên hệ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), ở vùng Rostov, miền nam Nga. Theo Cơ quan An ninh liên bang Nga, nhóm trên gồm ba công dân Nga, âm mưu tiến công cảnh sát và thực hiện các vụ khủng bố nhằm vào địa điểm tập trung đông người. Thủ lĩnh nhóm bị tiêu diệt, hai thành viên bị bắt giữ.