Thế giới ngày qua

Thứ Sáu, 19/07/2019, 04:44:30

* Canada: Tăng cường hợp tác với EU

* Mexico: Giải cứu người di cư

* Nhật Bản: Cháy xưởng phim

* Campuchia: Gửi trả rác thải nhựa

Thế giới ngày qua

Canada: Tăng cường hợp tác với EU

Hội nghị cấp cao Canada - Liên hiệp châu Âu (EU) lần thứ 17 diễn ra tại Quebec của Canada trong hai ngày 17 và 18-7, với mục tiêu tăng cường quan hệ kinh tế và chiến lược giữa Canada với các thành viên EU. Cùng các vấn đề quan tâm chung, như chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ…, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, trong đó có Hiệp định Đối tác chiến lược EU - Canada, Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện EU - Canada (CETA).

Mexico: Giải cứu người di cư

Cơ quan di trú quốc gia Mexico (INM) cho biết, ngày 17-7 lực lượng chức năng nước này đã giải cứu 112 người di cư bị nhóm buôn người nhốt trong một xe tải trên đường cao tốc ở bang Tamaulipas, giáp Mỹ. Những người này di cư từ các nước Honduras, Guatemala, El Salvador và Nicaragua. Lái xe cùng ba người đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

* Cùng ngày, Lầu năm góc thông báo đã chấp thuận đề xuất của Bộ An ninh nội địa Mỹ về việc điều động thêm 2.100 binh sĩ tới biên giới phía nam, giáp Mexico. Số binh sĩ trên đóng vai trò hỗ trợ trong các nhiệm vụ, như hậu cần và giám sát trên không. Đây là động thái triển khai quân đội mới nhất nhằm thực thi kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống D.Trump về ngăn chặn người di cư vào Mỹ.

Nhật Bản: Cháy xưởng phim

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, vụ cháy xảy ra sáng 18-7 tại tầng hai của một xưởng sản xuất thuộc Công ty phim hoạt hình Kyoto, ở quận Fushimi, tỉnh Kyoto. Đến tối cùng ngày, đã có 33 người chết. Theo cảnh sát, nhiều khả năng đây là một vụ phóng hỏa có chủ đích. Một nghi can là nam giới, 41 tuổi, nằm trong số những người bị thương, đã được đưa tới bệnh viện. Theo một số nguồn tin, đối tượng đã thừa nhận tưới xăng và châm lửa đốt tòa nhà.

Campuchia: Gửi trả rác thải nhựa

Chính phủ Campuchia thông báo sẽ gửi trả 1.600 tấn rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp, được chứa trong 83 công-ten-nơ tại cảng Sihanoukville, cách thủ đô Phnom Penh 230 km về phía tây-nam. Trước đó, các công-ten-nơ chứa rác thải nhựa bất hợp pháp nêu trên đã bị cơ quan chức năng Campuchia phát hiện và được cho là xuất phát từ Mỹ và Canada. Hình ảnh các công-ten-nơ đầy rác thải được đăng tải trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng Campuchia phẫn nộ.