Thủ tướng Thái-lan đệ trình chính sách điều hành đất nước lên Quốc hội

Chủ Nhật, 21/07/2019, 20:46:08

NDĐT - Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha vừa đệ trình các chính sách của Chính phủ lên Chủ tịch Quốc hội để tranh luận, trong đó cam kết đưa đất nước thoát bẫy thu nhập trung bình trong nhiệm kỳ này.

Thủ tướng Thái-lan đệ trình chính sách điều hành đất nước lên Quốc hội

Thủ tướng Prayut vừa đệ trình chính sách điều hành đất nước lên Quốc hội. (Ảnh: Bangkok Post)

Bản đề cương chính sách dài 40 trang được gửi tới Chủ tịch Quốc hội Thái-lan Chuan Leekpai hôm 19-7 vừa qua và được giới thiệu rộng rãi tới người dân vào hôm nay, 21-7. Tài liệu này sẽ được chuyển tới các nhà lập pháp để nghiên cứu trước khi cuộc tranh luận chính sách diễn ra trong hai ngày 25 và 26-7 tới, có thể kéo dài thêm một ngày tới 27-7 nếu cần thiết.

Trong bản đề cương chính sách này, Thủ tướng Prayut vạch ra 12 vấn đề cấp bách cho chính phủ, từ cuộc chiến chống đói nghèo đến bất ổn kinh tế toàn cầu. "Chính phủ quyết tâm thúc đẩy sự phát triển để đưa Thái-lan thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình", ông Prayut nói trong bài phát biểu chuẩn bị gửi các thành viên lập pháp.

Chính phủ sẽ tăng tốc nghiên cứu và phát triển để thương mại hóa cần sa, cây gai dầu và các loại thảo mộc khác cho mục đích y tế nhằm thúc đẩy nền kinh tế và thu nhập của người dân. Ông Prayut cho biết chính phủ sẽ tiếp nhận phản hồi của nhân dân về việc sửa đổi quy định.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích chính trị, Chính phủ của Thủ tướng Prayut gồm liên minh 19 đảng có thể gặp nhiều khó khăn trong việc thông qua các chính sách, do chỉ chiếm 254 trong Hạ viện 500 ghế.

MINH ĐỨC

(Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan)