Anh lên kế hoạch thu hút giới tinh hoa khoa học thời hậu Brexit

Thứ Sáu, 09/08/2019, 11:16:32

NDĐT - Ngày 8-8, Thủ tướng Boris Johnson đã cho biết, Anh đang lên kế hoạch cấp nhanh thị thực để thu hút “những trí tuệ tuyệt vời nhất trên khắp thế giới” nhằm thúc đẩy lĩnh vực khoa học của Anh sau khi nước này rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Anh lên kế hoạch thu hút giới tinh hoa khoa học thời hậu Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến thăm Trung tâm Khoa học Culham tại Oxfordshire, ông Johnson cho biết, ông muốn bảo đảm hệ thống nhập cư của Anh có sức hút đối với những nhà khoa học giỏi nhất thế giới. Thủ tướng Anh đã chỉ đạo Bộ Nội vụ và Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp phối hợp cộng đồng khoa học nước này xây dựng quy trình cấp thị thực mới. Chính phủ Anh hy vọng quy trình này sẽ được áp dụng trong năm nay.

Thủ tướng Johnson đưa ra sáng kiến nêu trên sau khi viện nghiên cứu y học, quỹ từ thiện Wellcome Trust cảnh báo ông rằng Brexit không thỏa thuận sẽ đe dọa lĩnh vực khoa học của Anh.

“Nước Anh có lịch sử đáng tự hào về những sáng kiến đổi mới, với những phát minh trong nước trải dài từ chiếc xe đạp khiêm nhường cho đến bóng đèn... Nhưng để bảo đảm rằng chúng ta sẽ tiếp tục dẫn đầu trên con đường tiến bộ của tri thức, chúng ta không những phải hỗ trợ những nhân tài chúng ta đã có được, mà còn phải bảo đảm hệ thống nhập cư thu hút được những trí tuệ tuyệt vời nhất trên khắp thế giới”, ông Johnson nhấn mạnh.

Quy trình nhập cư nhanh chóng sẽ được thiết lập để thu hút những nhà nghiên cứu và chuyên gia làm việc trong ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Chính phủ Anh có thể sẽ thảo luận với các viện nghiên cứu và trường đại học về các vấn đề liên quan, trong đó có xem xét dỡ bỏ quy định hạn mức người vào Anh theo diện thị thực Tier 1 cho những người thuộc diện "đặc biệt tài năng". Hiện nay số lượng người được cấp thị thực theo diện này là 2.000 người/năm.
Một số sửa đổi khác được đưa ra xem xét gồm mở rộng nhóm các cơ quan nghiên cứu của Anh có thể chứng thực về người xin nhập cư và xây dựng tiêu chí giúp tự động chứng thực trong quy trình kiểm tra nhập cư.

Chính phủ Anh cũng sẽ cân nhắc tiêu chí để bảo đảm cho những người phụ thuộc vào người lao động nhập cư tại Anh được tiếp cận đầy đủ thị trường lao động, loại bỏ yêu cầu người nhập cư phải nhận được lời mời làm việc trước khi tới Anh và đưa ra quy trình xử lý nhanh hơn giúp người nhập cư ổn định chỗ ở.

H.H

Tân Hoa xã, Reuters