Hai triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu lễ hành hương về thánh địa Mecca

Thứ Sáu, 09/08/2019, 16:10:12

NDĐT- Hơn hai triệu tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới ngày 9-8 đã bắt đầu cuộc hành hương Haji hàng năm về thánh địa Mecca tại thành phố Mina, Ả-rập Xê-út .

Hai triệu tín đồ Hồi giáo bắt đầu lễ hành hương về thánh địa Mecca

Các tín đồ Hồi giáo hành lễ chung quanh Kaaba ở bên trong Thánh đường Grand ở thánh địa Mecca (Ảnh: AP)

Theo truyền thông địa phương, có tổng số 2,5 triệu tín đồ, chủ yếu từ nước ngoài sẽ thực hiện cuộc hành hương năm nay. Đặc biệt, bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa Iran và Ả-rập Xê-út, năm nay có hơn 88.000 tín đồ Hồi giáo Iran đăng ký tham dự lễ hành hương Haji.

Quan chức phụ trách lễ Haji Hatim bin Hassan Qadi cho biết, Ả-rập Xê-út đã cấp hơn 1,8 triệu thị thực trực tuyến cho người hành hương nhập cảnh nước này. Quan chức này nhấn mạnh đây là nột “thành công”. Năm nay, Ả-rập Xê-út cũng trang bị 350 nghìn khu lều nghỉ có điều hòa cho những người hành hương.

Trong suốt lễ hành hương, các dòng người được chia theo dòng nam và nữ riêng biệt, tập trung theo quốc tịch sẽ tới thành phố Mina bằng cách đi bộ hoặc trên các chuyến xe buýt do chính quyền cung cấp.

Với khối lượng người hành hương khổng lồ, việc bảo đảm an ninh và cung cấp hậu cần luôn là một thách thức lớn với chính quyền Riyadh. Ả-rập Xê-út đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh để bảo đảm an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hành hương quan trọng của các tín đồ Hồi giáo.

Năm 2015, Riyadh đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ khi có khoảng 2.300 tín đồ Hồi giáo bị thiệt mạng do số người tham gia quá đông đã dẫn tới thảm họa giẫm đạp lên nhau.

Lễ hành hương Haji là một trong những cuộc hành hương tôn giáo lớn nhất thế giới, và là một trong năm trụ cột của Hồi giáo và mỗi người Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời chuyến hành hương kéo dài năm ngày về thánh địa Mecca. Tại đây, các tín đồ sẽ phải hoàn thành các nghi thức tôn giáo như ngồi cầu nguyện trước nhà thờ Kaaba, đi bảy vòng quanh nhà thờ này....

N.T

Theo The Jakarta Post