Xri Lan-ca đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Chủ Nhật, 11/08/2019, 02:32:49

Kể từ sau loạt vụ tiến công khủng bố xảy ra tại Xri Lan-ca hồi tháng 4-2019 vừa qua, ngành du lịch quốc gia châu Á này chịu ảnh hưởng nặng nề khi lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm mạnh. Với quyết tâm cao, giới chức Xri Lan-ca đã thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm thu hút khách du lịch, nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực.

Xri Lan-ca đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Khách du lịch tham quan Quảng trường Độc lập A-cát ở thủ đô Cô-lôm-bô. Ảnh Dailylife.IK

Bộ trưởng Các vấn đề về phát triển du lịch, động vật hoang dã và Cơ đốc giáo của Xri Lan-ca G.A-ma-ra-tun-ga mới đây thông báo, nước này sẽ miễn phí cấp thị thực trong vòng một tháng cho du khách, nhằm thúc đẩy ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau loạt vụ tiến công khủng bố đúng dịp Lễ Phục sinh hồi tháng 4 vừa qua làm hàng trăm người chết.

Theo đó, quốc gia Nam Á đã thông qua việc miễn phí cấp thị thực cho khách du lịch đến từ gần 50 nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Ðộ, Mỹ, Ðức, Ca-na-đa, Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a. Chính sách miễn phí cấp thị thực sẽ kéo dài trong vòng sáu tháng và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-8 vừa qua. Hiện tại, quốc gia Nam Á này đang áp dụng mức phí khoảng 35 USD cho việc cấp thị thực du lịch trong vòng một tháng. Theo ông G.A-ma-ra-tun-ga, Chính phủ Xri Lan-ca hy vọng chính sách mới có thể thu hút một lượng lớn du khách đến với nước này trong thời gian tới.

Du lịch chiếm khoảng 4,9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Xri Lan-ca. Trước khi quyết định miễn phí cấp thị thực cho du khách, quốc gia này từng áp dụng nhiều biện pháp khác để khôi phục ngành du lịch, nổi bật là giảm chi phí bến bãi cho các hãng hàng không, giảm giá nhiên liệu hàng không... Chính phủ cũng cho phép các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch được hoãn nợ, đồng thời giảm lãi suất cho vay mới. Bên cạnh đó, hiểu rõ tầm quan trọng của việc giải quyết các mối quan ngại về tình hình an ninh trong nước, Chính phủ Xri Lan-ca đẩy mạnh thắt chặt an ninh tại các khách sạn và địa điểm du lịch, lên kế hoạch bảo đảm tình hình an ninh hiện nay tại Xri Lan-ca cho các nước nhằm thuyết phục họ nới lỏng việc khuyến cáo hạn chế hoạt động du lịch tới Xri Lan-ca.

Loạt vụ tiến công khủng bố xảy ra hồi tháng 4-2019 vừa qua đã khiến ngành công nghiệp không khói của Xri Lan-ca "chao đảo". Trong những năm gần đây, khách du lịch bắt đầu biết đến những địa điểm du lịch hấp dẫn, mới mẻ tại Xri Lan-ca và doanh thu từ lĩnh vực du lịch cũng tăng nhanh, năm 2018 đạt 4,4 tỷ USD. Tuy nhiên, sau các cuộc tiến công hồi tháng 4 vừa qua, du khách quốc tế đã nhanh chóng rời quốc đảo Nam Á này để bảo đảm an toàn. Bộ trưởng Tài chính M.Xa-ma-ra-uê-ra cho biết, du lịch là lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất do tiến công khủng bố và doanh thu của ngành này có thể sụt giảm khoảng 30%.

Theo thống kê của Chính phủ, lượng du khách đến nước này trong tháng 7 vừa qua đã giảm khoảng 45% so cùng kỳ năm 2018. Tại các quốc gia từng hứng chịu các vụ tiến công khủng bố, ngành du lịch thường hoạt động trở lại bình thường trong vòng từ một đến hai năm với điều kiện giới chức nước đó giải quyết triệt để các nguy cơ và triển khai mạnh mẽ các biện pháp an ninh. Ông M.Xa-ma-ra-uê-ra cũng bày tỏ tin tưởng rằng, với những hành động đúng đắn, ngành du lịch đang bị tổn thương ở Xri Lan-ca có thể trở lại trạng thái ổn định sau một khoảng thời gian ngắn.

Phát biểu ý kiến với giới truyền thông, Thủ tướng Xri Lan-ca R.Uých-rê-mê-xinh-hê khẳng định rằng, hiện nay, nước này đã an toàn đối với du khách và tình hình an ninh đã trở lại bình thường. Theo đó, tất cả các đối tượng liên quan đến loạt vụ tiến công hồi tháng 4-2019 đã bị bắt giữ, trong khi những người có liên lạc với những đối tượng này cũng đang bị thẩm vấn.

Ngành công nghiệp không khói tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 500 nghìn người dân Xri Lan-ca. Bởi vậy, việc nhanh chóng triển khai kế hoạch khôi phục lĩnh vực du lịch là nhiệm vụ quan trọng mà Chính phủ Xri Lan-ca cần hướng đến, nhằm cải thiện hình ảnh đất nước trong mắt du khách quốc tế, xóa bỏ những lo ngại về tình hình an ninh quốc gia, cũng như góp phần quan trọng thúc đẩy nền kinh tế Xri Lan-ca phát triển.

HOÀNG NAM