Căng thẳng thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản leo thang

Thứ Ba, 13/08/2019, 02:17:17

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 12-8, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun-mo đã công bố “Dự thảo sửa đổi hướng dẫn xuất nhập khẩu vật tư chiến lược” với nội dung xóa tên Nhật Bản trong “danh sách trắng” các nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ thực thi nội dung sửa đổi nêu trên trong tháng 9 tới. Bộ trưởng Xung Dun Mô cho biết trong quá trình thu thập ý kiến, Seoul sẵn sàng thảo luận nếu có đề nghị từ Tokyo.

* Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định có hiệu lực từ ngày 28-8 tới. Với quy định mới này, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) sẽ được phép ra lệnh kiểm tra hầu hết các lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

* Liên quan căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Tokyo đang xem xét hạ vai trò của Seoul như là đối tác hợp tác an ninh quan trọng trong sách trắng quốc phòng năm 2019. Dự kiến, sách trắng quốc phòng 2019 sẽ được công bố vào khoảng giữa tháng 9 tới. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng đang xem xét chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản sau khi thỏa thuận hết hạn vào cuối tháng 8 này.

* Ngày 12-8, hãng tin Kyodo dẫn kết quả khảo sát vừa thực hiện cho thấy, gần 70% số doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản bi quan rằng nền kinh tế đang chững lại trong khi 10% tin rằng kinh tế đã bắt đầu suy giảm. Nhiều doanh nghiệp quan ngại trước tình trạng tốc độ tiêu dùng sụt giảm sau khi Chính phủ Nhật Bản công bố kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ tháng 10 tới, cùng với đó là sự gia tăng các chính sách bảo hộ thương mại trên toàn thế giới.