Bác bỏ đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Italy

Thứ Năm, 15/08/2019, 04:32:53

Theo Reuters và TTXVN, đảng Phong trào 5 Sao (M5S), đảng Dân chủ trung tả, đảng cánh tả Tự do và Bình đẳng và nhóm các đảng thiểu số tại Thượng viện Italy đã bỏ phiếu chống lại các đề xuất của phe trung hữu về tiến hành ngay lập tức bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng G.Conte.

Thượng viện đã bác bỏ hai đề xuất của đảng cực hữu Liên đoàn và trung hữu Tiến lên Italy về việc đòi thay đổi thời điểm bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Conte và tiến hành ngay lập tức, cũng như đề xuất của đảng Anh em Italy yêu cầu bỏ phiếu ngay sau khi Thủ tướng báo cáo trước Thượng viện về tình hình khủng hoảng chính trị ngày 20-8 tới.

* Phản ứng sau quyết định của Thượng viện, Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ M.Xan-vi-ni đề xuất tiến hành bỏ phiếu cải cách Hiến pháp về việc cắt giảm số đại biểu tại Quốc hội (630 đại biểu tại Hạ viện xuống còn 400 và 315 Thượng nghị sĩ tại Thượng viện xuống còn 200) vào tuần tới, sau đó ngay lập tức tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng G.Conte. Ðây được coi là một động thái bất ngờ thuận theo đề xuất của M5S trước đó.

* Trước đó, Phó Thủ tướng Italy, đồng thời là lãnh đạo của đảng cực hữu Liên đoàn M.Xan-vi-ni, đã lên tiếng kêu gọi tổ chức bầu cử trước thời hạn, cho rằng những rạn nứt trong liên minh cầm quyền giữa đảng Liên đoàn và M5S là không thể hàn gắn. Những căng thẳng trong liên minh cầm quyền Italy hiện nay đang khiến nước này tiếp tục đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ. Về lý thuyết, Tổng thống Italy X.Mát-ta-rê-la có thể bổ nhiệm một chính phủ kỹ trị để thay thế và trì hoãn việc tổ chức bầu cử cho đến năm tới.