THẾ GIỚI NGÀY QUA

Hàn Quốc: Loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy

Thứ Năm, 15/08/2019, 04:37:55

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 14-8, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc khởi động tiến trình loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác thương mại được tin cậy. Dự thảo sửa đổi của Hàn Quốc xếp Nhật Bản vào nhóm "có chế độ kiểm soát xuất khẩu vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế". Ngoài ra, Hàn Quốc đang có những bước chuẩn bị khởi kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tranh cãi thương mại giữa hai nước.

Vê-nê-xu-ê-la: Bác khả năng xảy ra đảo chính

Lực lượng vũ trang Vê-nê-xu-ê-la đã lên tiếng bác bỏ khả năng xảy ra đảo chính hay chuyển đổi trong chính phủ, đồng thời chỉ trích phe đối lập đã ủng hộ lệnh cấm vận của Mỹ chống quốc gia giàu dầu mỏ này. Người đứng đầu lực lượng vũ trang Vê-nê-xu-ê-la tuyên bố sẽ không có bất kỳ một chính phủ nào khác được lập lên; cam kết quân đội sẽ tiếp tục bảo vệ nền dân chủ và tổng thống được nhân dân lựa chọn N.Ma-đu-rô. Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la đang tiến hành chiến dịch thu thập chữ ký của hàng chục triệu người dân để phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm phong tỏa tài sản của Vê-nê-xu-ê-la cùng các biện pháp trừng phạt khác.

Ca-na-đa: Siết chặt kiểm soát súng đạn

Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cam kết sẽ thực hiện những biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn, nếu đảng Tự do của ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 10 tới. Tuyên bố được Thủ tướng Ca-na-đa đưa ra sau khi xảy ra một loạt vụ xả súng ở thành phố Tô-rôn-tô hồi cuối tuần trước, khiến 17 người chết. Thủ tướng Ca-na-đa nhấn mạnh những vụ xả súng gần đây cho thấy sự cần thiết phải có chính sách kiểm soát vũ khí thông thường. Tính từ đầu năm đến nay, đã có tới 267 người chết vì súng đạn ở thành phố Tô-rôn-tô.

Hy Lạp: Ban bố tình trạng khẩn cấp

Chính quyền đảo Ê-vi-a của Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh hơn 250 lính cứu hỏa cùng khoảng 75 xe chữa cháy và 11 máy bay đang nỗ lực khống chế một đám cháy rừng dữ dội, thiêu rụi nhiều khu rừng và khiến cư dân tại bốn ngôi làng phải sơ tán. Chính phủ Hy Lạp đã yêu cầu sự hỗ trợ từ các đối tác châu Âu. Liên hiệp châu Âu (EU) đã kích hoạt cơ chế khẩn cấp hỗ trợ khắc phục thảm họa, trong khi Crô-a-ti-a và I-ta-li-a điều động bốn máy bay chữa cháy tới Hy Lạp trong ngày 14-8.