Căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan

Thứ Bảy, 17/08/2019, 01:45:42

Theo Reutersvà TTXVN, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục gia tăng khi binh sĩ hai nước đấu súng qua đường ranh giới kiểm soát (LoC) ở khu vực Kashmir trong ngày 15-8.

Căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra dọc đường ranh giới kiểm soát ở Kashmir. Ảnh AP

Các quan chức tại khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Pakistan cho biết, ba binh sĩ Pakistan chết trong vụ nã pháo của phía Ấn Độ qua LoC và phía Pakistan đã bắn đáp trả khiến năm binh sĩ Ấn Độ bị chết. Trong khi đó, phía Ấn Độ cáo buộc phía Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời bác bỏ có binh sĩ nước này chết trong vụ đấu súng.

* Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan gia tăng sau khi Ấn Độ ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir. Theo đó, hai vùng lãnh thổ liên bang là La-đác (không có cơ quan lập pháp) cùng Jammu và Kashmir (có cơ quan lập pháp) sẽ chính thức được thành lập từ ngày 31-10 tới. Pakistan đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ quyết định này, tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

* Ngày 15-8, Jordan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời kêu gọi hai bên đối thoại để vượt qua khủng hoảng. Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan X.Cu-đa kêu gọi hai nước kiềm chế, thúc đẩy đối thoại nhằm củng cố quan hệ láng giềng phù hợp những quy tắc và luật pháp quốc tế, qua đó giúp tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực.

* Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến tiến hành họp kín trong ngày 16-8 (giờ Mỹ) theo đề nghị của Trung Quốc và Pakistan về quyết định của Ấn Độ xóa bỏ quy chế đặc biệt của khu vực Kashmir. Tổng Thư ký LHQ A.Guterres đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan kiềm chế, tránh những bước đi làm ảnh hưởng tới quy chế đặc biệt của vùng Kashmir, đồng thời tránh những hành động có thể khiến gia tăng căng thẳng ở khu vực này.