Dư luận chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nghị sĩ Mỹ nhập cảnh

Thứ Bảy, 17/08/2019, 02:04:39

Theo Reuters, ngày 15-8, Thủ tướng Israel B.Netanyahu đã quyết định không cho phép hai nữ nghị sĩ của đảng Dân chủ là R.Tlaib và I.Omar nhập cảnh với lý do hai người này có các hành động tẩy chay Israel.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ D.Trump đăng dòng tweet kêu gọi Israel cấm hai nữ nghị sĩ Tlaib và Omar nhập cảnh. Theo ông, nếu Israel cho phép hai nghị sĩ trên tới Israel, điều này sẽ thể hiện một “sự yếu kém”.

* Cùng ngày, các nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng chỉ trích quyết định của Israel cấm hai nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ có quan điểm ủng hộ Palestine nhập cảnh. Chủ tịch Hạ viện Mỹ N.Pelosi bày tỏ “thất vọng sâu sắc”, cho rằng động thái trên của Israel cho thấy “sự yếu đuối” và kêu gọi giới chức Israel đảo ngược quyết định này. Bản thân nghị sĩ Omar cũng cho rằng quyết định của Israel “xúc phạm” tới các giá trị dân chủ và là “phản ứng tồi” đối với chuyến thăm của các quan chức từ một nước đồng minh. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa M.Rubio coi quyết định trên là “một sai lầm”.

* Cùng ngày, giới chức Palestine cũng lên tiếng chỉ trích, coi đây là “quyết định nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ, bất chấp các nguyên tắc ngoại giao”. Nghị sĩ R.Tlaib và I.Omar là hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ và là thành viên của đảng Dân chủ. Hai nghị sĩ này đã bày tỏ ủng hộ phong trào BDS có quan hệ với Palestine và dự định có chuyến thăm tới khu Bờ Tây đang bị Israel chiếm đóng và Đông Jerusalem vào cuối tuần này.

* Ngày 16-8, Bộ Nội vụ Israel cho biết, nước này sẽ cho phép nữ nghị sĩ Mỹ R.Tlaib đến thăm gia đình của mình ở Bờ Tây bị chiếm đóng trên cơ sở nhân đạo và với cam kết không thúc đẩy tẩy chay Israel. Quyết định trên được đưa ra sau khi Israel ngăn chặn chuyến thăm chính thức tới Israel của hai nữ nghị sĩ Tlaib và I.Omar. Trước đó, nữ nghị sĩ Mỹ R.Tlaib đã gửi thư cho Bộ Nội vụ Israel đề nghị cho phép đến thăm người thân, cụ thể là bà của nữ nghị sĩ này, người ở độ tuổi 90.