Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 18/08/2019, 03:39:13

* Chiều 17-8, Hội nghị hợp tác phát triển giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Lào; Hội nghị hợp tác phát triển giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn.

* Bộ trưởng Du lịch Cu-ba M.Ma-rê-rô thông báo, bất chấp những biện pháp cấm vận của Mỹ, ngành du lịch Cu-ba vẫn phát triển và hòn đảo này vừa đón vị du khách thứ ba triệu.

* Các quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Thứ trưởng Bộ Thể thao, đã hoãn chuyến đi tới Nhật Bản theo kế hoạch vào tuần tới để tham dự một hội thảo liên quan tới Ô-lim-pích Tô-ki-ô 2020.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã gặp các cố vấn an ninh hàng đầu để đánh giá lại kết quả các cuộc đàm phán với Ta-li-ban về việc rút quân Mỹ khỏi Áp-ga-ni-xtan và khả năng đạt được một giải pháp chính trị giữa các bên tham chiến tại đây.

* Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Xung I-un Mô cho biết Xơ-un đã báo trước với Tô-ki-ô về kế hoạch đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy, đồng thời khẳng định sẵn sàng trao đổi thêm với Nhật Bản nếu cần thiết.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với Hàn Quốc lẫn Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ giữa hai đồng minh quan trọng tại Đông - Bắc Á đang xấu đi nghiêm trọng.

* Hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s đã hạ dự báo mức tăng trưởng của nền kinh tế khu vực Mỹ la-tinh trong năm 2019 từ 0,6% xuống còn 0,3%, do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực.

* Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn đã giám sát vụ thử vũ khí mới được nước này thực hiện trong sáng 16-8.

* Người đứng đầu Cục Cảnh sát hình sự Liên bang Đức H.Muyn nhận định, Đức đang phải đối mặt nguy cơ ngày càng gia tăng từ các nhóm khủng bố và các nhóm cực đoan cánh hữu.

* Hệ thống máy tính của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ (CBP) gặp trục trặc tại nhiều thành phố, ảnh hưởng tới quá trình di chuyển bằng đường không của nhiều người.

* Một quách đá niên đại 1.400 năm, chứa bộ xương của một phụ nữ lớn tuổi thuộc triều đại Mê-rô-vin-gian được bảo quản rất tốt, vừa được phát hiện tại miền nam nước Pháp.

* Tại thủ đô Khắc-tum của Xu-đăng, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và thủ lĩnh phe biểu tình tại Xu-đăng đã ký Tuyên bố Hiến pháp, qua đó mở đường cho việc chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.