Ít nhất 63 người chết trong vụ đánh bom tự sát vào đám cưới ở Afghanistan

Chủ Nhật, 18/08/2019, 13:26:44

NDĐT – Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, vụ đánh bom tự sát vào một bữa tiệc cưới tại thủ đô Kabul tối 17-8 đã khiến ít nhất 63 người thiệt mạng và hơn 182 người khác bị thương. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất tại thủ đô Kabul từ đầu năm đến nay.

Ít nhất 63 người chết trong vụ đánh bom tự sát vào đám cưới ở Afghanistan

Bữa tiệc cưới tại trung tâm tiệc cưới Dubai City tan hoang sau vụ đánh bom tự sát đẫm máu (Ảnh: AP)

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Nusrat Rahimi đã xác nhận số thương vong và trong số những người thiệt mạng có cả phụ nữ và trẻ em. Ông Rahimi cho hay, nhiều gia đình đã bắt đầu chôn cất người thân bị thiệt mạng trong vụ đánh bom kinh hoàng này.

Vụ đánh bom đẫm máu xảy ra tại trung tâm tiệc cưới Dubai City ở phía tây thủ đô Kabul. Theo một nhân chứng là người thân của gia đình tổ chức tiệc cưới, khi xảy ra vụ đánh bom, bữa tiệc cưới có khoảng 1.200 khách mời.

Một nhân chứng khác kể lại, vụ nổ xảy ra gần sân khấu khi các nhạc công đang chơi đàn và “tất cả thanh niên, trẻ em, và mọi người ở đó đều bị thiệt mạng”.

Lực lượng Taliban đã lên án vụ tấn công và phủ nhận mọi liên quan tới vụ đánh bom mang dấu ấn của các vụ tấn công được thực hiện bởi các nhóm phiến quân địa phương có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Vụ đánh bom tự sát đẫm máu vào một tiệc cưới đã gây bàng hoàng với người dân Afghanistan và cộng đồng thế giới. Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Sediq Seddiqi đã lên án vụ tấn công là “một tội ác ghê tởm chống lại người dân”. Còn Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Afghanistan nói rằng: “những hành động như vậy vượt quá cả sự lên án”.

Các trung tâm tiệc cưới tại thủ đô Kabul cũng là nơi diễn ra các hội nghị. Hồi tháng 11-2018, ít nhất 55 người thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát tại một trung tâm tiệc cưới ở thủ đô Kabul, nơi hàng trăm học giả và giáo sĩ Hồi giáo đang làm lễ kỷ niệm ngày sinh Nhà tiên tri Muhammad.

Vụ đánh bom đẫm máu mới nhất này diễn ra chỉ vào ngày sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha (lễ Hiến sinh) của người Hồi giáo, và chỉ ngay trước khi Afghanistan tổ chức lễ kỷ niệm ngày độc lập lần thứ 100 vào ngày thứ Hai tới.

Vụ đánh bom này xảy ra vào thời điểm không chắc chắn ở Afghanistan khi Mỹ và Taliban gần đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 18 năm qua.

Theo thống kê của LHQ, năm ngoái, hơn 3.800 dân thường, trong đó có hơn 900 trẻ em, đã bị sát hại tại Afghanistan bởi các lực lượng Taliban, Mỹ và các lực lượng liên quân, phiến quân IS và các lực lượng khác.

N.T

Theo AP