Iran công bố hệ thống phòng thủ tên lửa di động sản xuất trong nước

Thứ Năm, 22/08/2019, 17:04:57

NDĐT - Ngày 22-8, Iran đã ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa di động Bavar-373 tầm xa đất đối không. Iran đã tự sản xuất hệ thống này trong nước.

Iran công bố hệ thống phòng thủ tên lửa di động sản xuất trong nước

Tổng thống Rouhani tới dự lễ ra mắt hệ thống Bavar-373, ngày 22-8. (Ảnh: Reuters)

Truyền hình nhà nước Iran phát đi hình ảnh cho thấy, Tổng thống nước này Hassan Rouhani đã tới tham dự buổi lễ ra mắt hệ thống Bavar-373. Truyền thông của nước Cộng hòa Hồi giáo này miêu tả hệ thống Bavar-373 là “đối thủ cạnh tranh” của hệ thống tên lửa S-300 của Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết: “Với hệ thống phòng không tầm xa này, chúng tôi có thể phát hiện các mục tiêu hoặc máy bay cách xa hơn 300 km, chặn chúng ở phạm vi khoảng 250 km, và vô hiệu hóa chúng ở phạm vi 200 km”.

Hệ thống nêu trên được công bố vào Ngày Công nghiệp quốc phòng Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang. Tháng 6 vừa qua, Iran đã dùng một tên lửa đất đối không bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ tại vùng Vịnh. Tehran cáo buộc máy bay của Mỹ xâm phạm lãnh thổ của Iran, song phía Washington khẳng định máy bay này hoạt động trong không phận quốc tế.

Iran đã phát triển ngành chế tạo vũ khí trong nước để đối phó với các biện pháp trừng phạt và lệnh cấm vận quốc tế ngăn nước này nhập khẩu nhiều loại vũ khí.

Mới đây, tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 20-8, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cảnh báo, theo thỏa thuận hạt nhân Iran thì lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc nhằm vào Iran sẽ hết hiệu lực vào tháng 10-2020.

H.H

Reuters