Quân đội Syria tiếp tục giành lại nhiều khu vực phía tây bắc

Thứ Sáu, 23/08/2019, 17:22:09

NDĐT - Ngày 23-8, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria đã giành được các khu vực còn lại do lực lượng nổi dậy chiếm đóng tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh miền trung Hama.

Quân đội Syria tiếp tục giành lại nhiều khu vực phía tây bắc

Xe tăng quân sự bị hỏng tại vùng nông thôn tỉnh Idlib, Syria. (Ảnh do hãng thông tấn SANA công bố ngày 22-8)

SOHR cho biết, kể từ năm 2012, đây là lần đầu tiên quân đội Syria giành được các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama và bao vây một chốt giám sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đặt tại thị trấn Morek cũng thuộc tỉnh này. Ngoài ra, quân đội Syria còn giành quyền kiểm soát các thị trấn then chốt Al-Lataminah và Kafr Zita tại phía bắc Hama.

Trước đó, Tân Hoa xã dẫn một nguồn tin quân sự ngày 22-8 cho biết, sau khi mở chiến dịch quân sự bắt đầu từ vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama đến các thị trấn ở vùng nông thôn phía nam tỉnh Idlib, quân đội Syria đã giành lại và tiến vào tất cả các khu vực thuộc thị trấn Khan Shaykhun, nơi được coi là một trong những thành trì lớn của các nhóm khủng bố tại Idlib. Nguồn tin này nhấn mạnh, bước tiến nêu trên giúp quân đội Syria hoàn tất cuộc vây hãm những khu vực then chốt của lực lượng nổi dậy tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.

Theo SOHR, kể từ đầu tháng này đến ngày 23-8, quân đội Syria đã giành được 29 khu vực tại tỉnh Idlib và Hama.

Các khu vực thuộc vùng nông thôn tỉnh Hama và tỉnh Idlib lân cận đều nằm trong vùng giảm căng thẳng được nhất trí trong thỏa thuận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 9-2018. Theo thỏa thuận này, các chốt giám sát được thiết lập tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Idlib và Hama. Tuy nhiên, các bên đã không triển khai được thỏa thuận này do Mặt trận al-Nusra không chấp nhận rút lui và các cuộc giao tranh tiếp tục diễn ra.

* Lực lượng nổi dậy rút khỏi vùng trọng yếu phía tây bắc Syria

H.H

Tân Hoa xã