Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận nhiều vấn đề “nóng”

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:25:33

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 24-8, Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) khai mạc tại thành phố Biarritz, tây-nam nước Pháp. Trong bữa ăn tối làm việc kéo dài gần ba giờ tại Biarritz, các nhà lãnh đạo G7 trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề, trong đó có hạt nhân Iran, đưa Nga trở lại nhóm, cháy rừng Amazon,...

Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận nhiều vấn đề “nóng”

Tổng thống Mỹ D.Trump (bên trái) và Tổng thống Pháp E.Macron tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao G7.

Về vấn đề hạt nhân Iran, các nhà lãnh đạo G7 chia sẻ quan điểm chung rằng Iran không nên sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên vẫn còn bất đồng trong cách tiếp cận để tìm ra một giải pháp cho vấn đề này. Các lãnh đạo G7 lo ngại chiến lược của Tổng thống Mỹ D.Trump thay đổi các thỏa thuận quốc tế phục vụ cho các lợi ích Mỹ trước tiên, nhất là việc ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Cũng tại bữa tối làm việc, các nhà lãnh đạo G7 thảo luận về khả năng Nga trở lại nhóm. Mặc dù Tổng thống Mỹ D.Trump kêu gọi G7 tái thu nạp Nga, tuy nhiên các thành viên khác hiện vẫn phản đối. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí cần tăng cường hỗ trợ nhằm dập tắt đám cháy rừng hiện nay tại rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil.

★ Liên quan vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống D.Trump bày tỏ hy vọng có thể gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un để thúc đẩy cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, bất chấp Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa tầm ngắn trong một tháng qua. Nhận định về bữa tối làm việc, Tổng thống D.Trump bình luận trên Twitter cho biết, cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới diễn ra “rất tốt đẹp”, và “sẽ đạt được tiến bộ”.

★ Ngày 24-8, tại hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao G7, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe cho biết, các lãnh đạo Canada, Pháp và Đức đã nhất trí hợp tác với Nhật Bản trong các nỗ lực nhằm giải quyết một số vấn đề, trong đó có phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Sự nhất trí đạt được vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử vũ khí mà Triều Tiên gọi là hệ thống pháo phản lực phóng loạt cỡ nòng “cực lớn”.

★ Cùng ngày, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) H.Fore kêu gọi các nhà lãnh đạo dự Hội nghị cấp cao G7 thảo luận các biện pháp nhằm bảo vệ và bảo đảm đời sống cho trẻ em tại Syria, trong bối cảnh cuộc chiến tại nước này đã bước sang năm thứ chín. Bà H.Fore cho biết, kể từ đầu năm 2019, tại Syria, có hơn 400 trẻ em chết hoặc bị thương, khoảng 170 em bị biến thành các tay súng thánh chiến. Bà Fore nhấn mạnh, UNICEF kêu gọi các bên xung đột và những người có ảnh hưởng, bao gồm các lãnh đạo G7, hãy bảo vệ trẻ em ở Syria, để các em được an toàn, được thực hiện quyền cơ bản của mình.