Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Thứ Hai, 23/09/2019, 05:23:07

Theo các nguồn tin nước ngoài và TTXVN, ngày 22-9, cơn bão Tapah với sức gió lên tới 162 km/giờ đã đổ bộ vào khu vực phía nam đảo Ô-ki-na-oa của Nhật Bản, làm hơn 400 chuyến bay bị hủy và khoảng 15.000 hộ gia đình bị mất điện. Cơ quan quản lý thảm họa và hỏa hoạn Nhật Bản đã cảnh báo người dân đề phòng gió lốc, những đợt sóng dâng cao và lở đất. Theo thống kê, cơn bão đã làm 21 người bị thương nhẹ. Chính quyền địa phương đã ban bố lệnh sơ tán đối với khoảng 334.000 người dân sống tại khu vực này.

* Ngày 21-9, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo thiên tai từ mức "đáng chú ý" lên mức "cảnh giác" khi cơn bão Tapah dự kiến sẽ ảnh hưởng đến các khu vực miền nam nước này. Bộ trưởng Nội vụ Hàn Quốc Chin I-âng đã chủ trì một cuộc họp của các bộ, ngành liên quan và chính quyền tỉnh để thảo luận về các biện pháp giảm thiệt hại tiềm tàng từ cơn bão Tapah, cơn bão thứ 17 của Hàn Quốc trong năm nay.

* Giới chức Pa-ki-xtan cho biết, ngày 22-9, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra ở huyện Chi-lát, tây bắc nước này, khi một xe buýt bị rơi xuống vực làm ít nhất 26 người chết và 16 người bị thương. Vụ tai nạn xảy ra tại vùng núi Ba-bu-xa, giáp biên giới tỉnh Khi-bơ Pác-tun-kha với Ghin-ghít Ban-ti-xan. Trong số người bị thương, có sáu người trong tình trạng nguy kịch. Truyền thông địa phương đưa tin chiếc xe bị mất lái khi đi qua khúc cua trên núi.

* Ngày 21-9, Cơ quan khí tượng Mê-hi-cô CONAGUA cho biết, bão Lorena đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tiến vào vùng biển ngoài khơi phía tây bắc nước này. Theo CONAGUA, với sức gió 85 km/giờ, áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn có khả năng gây ngập úng và lở đất tại các bang Ba-ha Ca-li-pho-ni-a Xua và bang lân cận Xi-na-loa. Ðể chuẩn bị ứng phó cơn bão, chính quyền địa phương đã mở nhiều cơ sở tạm trú, đồng thời ra lệnh đóng một số cảng biển.

* Cùng ngày, một cơn bão hoành hành tại bang Cô-li-ma, miền tây Mê-hi-cô, làm nhiều cây cối bị đổ. Mưa lớn trút xuống khu vực này gây ngập úng nhiều tuyến đường và lở đất tại 10 khu đô thị của bang. Theo chính quyền bang Cô-li-ma, bão làm hơn 3.000 ha hoa màu bị thiệt hại.

* Tại thành phố Hiu-xtơn, bang Tếch-dát của Mỹ, số người chết do bão Imelda vừa đổ bộ vào thành phố này đã tăng lên năm người. Bão làm hàng trăm ngôi nhà bị hư hại tại khu vực trải rộng từ Hiu-xtơn về phía đông và khu vực giáp với bang Lui-di-a-na. Một số tuyến đường và trường học ở thành phố Hiu-xtơn vẫn phải đóng cửa trong ngày 21-9.