Thượng viện Mỹ hoãn tiến trình luận tội Tổng thống D.Trump

Thứ Bảy, 18/01/2020, 06:07:09

Theo Reuters và truyền thông Mỹ, Chánh án Tòa tối cao J.Roberts ngày 16-1 (giờ Mỹ) đã tuyên thệ trở thành người chủ trì và 99 nghị sĩ Mỹ tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử luận tội Tổng thống D.Trump. Sau buổi tuyên thệ, Thượng viện Mỹ chính thức ban hành lệnh triệu tập với ông D.Trump.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông M.McConnell cho hoãn tiến trình luận tội Tổng thống D.Trump và thông báo các cuộc tranh luận thực tế được nối lại ngày 21-1 tới.

★ Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ A.Schiff dẫn đầu nhóm bảy hạ nghị sĩ được chỉ định, đóng vai trò là các công tố viên trong phiên tòa. Ngày 16-1, ông A.Schiff đã đọc tại Thượng viện hai điều khoản luận tội, được Hạ viện thông qua hồi tháng 12-2019, cáo buộc ông D.Trump lạm dụng quyền lực và cản trở công lý.

★ Tổng thống D.Trump đã có những phản ứng trên mạng xã hội về phiên tòa luận tội. Trên Twitter, ông D.Trump nhấn mạnh, ông "bị luận tội chỉ vì thực hiện một cuộc điện đàm hoàn hảo". Ông D.Trump ám chỉ cuộc điện đàm giữa ông với người đồng cấp Ukraine, mà phe Dân chủ cáo buộc là trong đó lãnh đạo Nhà trắng đã "lạm dụng quyền lực" để trì hoãn viện trợ Ukraine, nhằm gây sức ép, buộc Kiev điều tra đối thủ chính trị của ông D.Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới là cựu Phó Tổng thống J.Biden.