Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình hình Syria

Thứ Ba, 18/02/2020, 01:06:24

Reuters và tin nước ngoài dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu cho biết, ngày 17-2, các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ họp tại thủ đô Moscow của Nga, nhằm thảo luận về tình hình căng thẳng leo thang tại Syria. Ông M.Cavusoglu nhấn mạnh, việc chấm dứt các vụ tiến công tại tỉnh Idlib để tiến tới một lệnh ngừng bắn lâu dài là nội dung chính được thảo luận tại cuộc họp. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, các bất đồng về vấn đề Syria không nên ảnh hưởng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

* Ngày 16-2, các lực lượng Chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Aleppo, tây bắc Syria, từ tay phiến quân. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 13 ngôi làng và thị trấn ở khu vực nông thôn phía bắc và tây bắc tỉnh Aleppo.

* Cùng ngày, Tổng thống Syria B.Assad cáo buộc các quốc gia thù địch với Syria đang bảo vệ những phần tử khủng bố, lực lượng bắt giữ dân thường làm con tin và lá chắn sống. Theo Tổng thống Syria, hành động này không được phép tiếp diễn bởi nó trả giá bằng tính mạng, an ninh và sự ổn định của người dân. Ông nhấn mạnh, chính quyền Syria sẽ giành lại quyền kiểm soát tất cả khu vực đang nằm trong tay lực lượng phiến quân.