Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Miễn áp thuế bổ sung với hàng hóa Mỹ

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:39:40

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 21-2, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 65 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ ngày 28-2 tới và việc miễn tăng thuế này có hiệu lực một năm.

Các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ nằm trong diện miễn áp thuế bổ sung có cả phụ tùng máy bay và trang thiết bị y tế. Trước đó, Trung Quốc cũng thông báo miễn áp thuế bổ sung đối với 696 loại hàng hóa của Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách thực hiện đầy đủ các cam kết của mình trong thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ giai đoạn 1.

Ireland: Thủ tướng từ chức

Thủ tướng Cộng hòa Ireland L.Varadkar đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống, song tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo tạm quyền, trong bối cảnh tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa ba chính đảng lớn của Ireland bế tắc sau một cuộc bầu cử chưa ngã ngũ. Nỗ lực thành lập một chính phủ mới của đảng cánh tả Sinn Fein đã bị đình trệ khi các cuộc đàm phán với đảng Fianna Fail rơi vào bế tắc. Lãnh đạo đảng Fianna Fail thừa nhận hai bên có những khác biệt khó có thể hóa giải.

Thổ Nhĩ Kỳ: Thảo luận với Nga về Idlib

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ H.Akar cho biết, Ankara và Nga đang thảo luận về việc sử dụng không phận ở vùng Idlib của Syria. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tham gia các cuộc tuần tra chung với lực lượng quân cảnh Nga ở Syria, nhưng không chấp nhận bất cứ đề xuất nào nhằm di dời các trạm giám sát của Ankara ở khu vực này. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng H.Akar nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách đối đầu với Nga liên quan những căng thẳng đang gia tăng tại Idlib.

Libya: Nối lại đàm phán

Liên hợp quốc cho biết, các bên tham chiến tại Libya đã nối lại các cuộc đàm phán tại Geveva (Thụy Sĩ) nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài cho quốc gia Bắc Phi này. Trước đó, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tuyên bố rút khỏi đàm phán để phản ứng với vụ tiến công bằng tên lửa của lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) nhằm vào cảng biển ở thủ đô Tripoli. Vụ tiến công nêu trên là vi phạm mới nhất đối với thỏa thuận ngừng bắn hiện nay giữa GNA và LNA đạt được ngày 12-1 do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.