Thị trường dầu mỏ lao dốc

Thứ Sáu, 03/04/2020, 02:08:33

Theo Reuters và TTXVN, giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, trong khi nhu cầu xăng chứng kiến tuần giảm mạnh chưa từng thấy. Tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn còn 20,31 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức 19,9 USD/thùng vào giữa phiên. Tại London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6 giảm xuống 24,74 USD/thùng, sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002 trong phiên trước đó.

* Tổng thống Nga V.Putin kêu gọi các nhà sản xuất và người tiêu dùng dầu toàn cầu giải quyết tình trạng giá dầu “trượt dốc không phanh”. Tổng thống Mỹ D.Trump lo ngại rằng, việc dầu “rẻ hơn nước” gây tổn hại cho ngành năng lượng nước này. Ông đã mời một số giám đốc điều hành các tập đoàn dầu khí của Mỹ tới họp vào ngày 3-4 để thảo luận về việc viện trợ ngành công nghiệp dầu mỏ.

* Chính phủ Campuchia thông báo sẽ hỗ trợ 20% lương tối thiểu cho lao động làm việc trong ngành du lịch nhưng phải tạm nghỉ việc ở khách sạn, nhà khách, nhà hàng và các hãng lữ hành. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được miễn thuế cho đến tháng 5.

* Bộ Công nghiệp Thái Lan thông báo lô khẩu trang vải phát miễn phí cho người dân đầu tiên gồm một triệu chiếc sẽ được gửi tới các hộ gia đình ở thủ đô Bangkok qua đường bưu điện vào ngày 8-4 tới. Cứ mỗi 15 ngày, chính phủ sẽ gửi 2,5 triệu khẩu trang với mục tiêu phân phát tổng cộng 10 triệu chiếc.

* Tổng thống Argentina ký sắc lệnh thành lập Quỹ Chương trình Hỗ trợ khẩn cấp lao động và sản xuất, qua đó chính phủ sẽ hỗ trợ thanh toán lương cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Trong đó, có việc lùi thời hạn hoặc giảm tới 95% khoản đóng góp mà các doanh nghiệp có nghĩa vụ phải thanh toán cho hệ thống bảo hiểm xã hội cho mỗi người lao động.

* Giám đốc điều hành Volkswagen (VW), tập đoàn sản xuất xe hơi của Đức cho biết, hãng này hiện thiệt hại khoảng hai tỷ ơ-rô mỗi tuần. Trong khi đó, thị trường xe hơi của Pháp đã giảm 72,2% trong tháng 3 và được dự báo có thể sẽ giảm 20% trong năm nay.

* Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ dự báo sẽ trải qua sự suy giảm lớn nhất trong 50 năm qua, dựa trên giả định các cửa hàng sẽ được mở lại vào tháng 5 hoặc tháng 6 tới. Mức giảm xuất khẩu của ngành này dự kiến là 25% trong năm 2020.