Thế giới ngày qua

Nga: Sẵn sàng giảm sản lượng dầu

Chủ Nhật, 05/04/2020, 02:13:21

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống V.Putin ngày 3-4 cho biết, Nga sẵn sàng phối hợp A-rập Xê-út và Mỹ trong việc cắt giảm sản lượng dầu khai thác. Theo Tổng thống V.Putin, Nga đã chuẩn bị cho việc thảo luận khả năng cắt giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết, Mỹ sẽ không đàm phán với A-rập Xê-út và Nga về việc cắt giảm sản lượng và muốn hai nước này tự đạt thỏa thuận.

Mỹ: Thả thêm tù nhân

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ W.Barr tuyên bố, Cục Nhà tù liên bang (BOP) đang đối mặt các tình huống khẩn cấp do sự lây lan nhanh chóng của Covid-19, qua đó cho phép BOP chuyển thêm nhiều tù nhân bị giam giữ trong tù sang quản thúc tại gia. Theo BOP, hơn 90 tù nhân và 50 nhân viên tại 122 cơ sở giam giữ nhiễm bệnh. Hồi đầu tuần, BOP đã ra lệnh tất cả các nhà tù tiến hành cách ly tù nhân trong 14 ngày.

Anh: Công đảng có lãnh đạo mới

Công đảng đối lập tại Anh ngày 4-4 công bố, ông K.Starmer, cựu Giám đốc Cơ quan công tố và là người phát ngôn của Công đảng về vấn đề Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), trở thành lãnh đạo mới của đảng này, thay thế ông J.Corbyn. Trong bối cảnh Anh chật vật đối phó đại dịch Covid-19, hội nghị đặc biệt để công bố lãnh đạo mới của Công đảng đã không được tổ chức. Ông K.Starmer cam kết nỗ lực xây dựng sự đoàn kết trong đảng và giúp Công đảng giành lại vị thế, sau thất bại trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 năm ngoái.

Venezuela: Phản đối can thiệp vấn đề nội bộ

Bộ Ngoại giao Venezuela phản đối việc EU ủng hộ những "sáng kiến vi hiến, có tính can thiệp và âm mưu lật đổ" của Mỹ về việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại nước Nam Mỹ này, hành động mà Caracas cho là can thiệp vấn đề nội bộ của Venezuela. Chính quyền Caracas cũng lấy làm tiếc về việc EU đã im lặng và đồng tình những hành vi có tính công kích của Washington khi "treo thưởng" cho việc bắt giữ lãnh đạo cấp cao của Venezuela, với những cáo buộc "vô căn cứ và sai lầm".