Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét hoan nghênh tuyên bố của lực lượng Ta-li-ban và Chính phủ Áp-ga-ni-xtan về một lệnh ngừng bắn cho phép người dân nước này kỷ niệm lễ Ê-ít, kết thúc tháng lễ Ra-ma-đan trong hòa bình.

Truyền thông thế giới ca ngợi Việt Nam chống dịch hiệu quả
Truyền thông thế giới ca ngợi Việt Nam chống dịch hiệu quả

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Ðài truyền hình NHK (Nhật Bản) ngày 23-5 đã phát chương trình ca ngợi sự hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam. NHK đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan rộng khắp trên thế giới thì Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng, chống dịch khi chỉ có 324 người nhiễm và không có ca tử vong. NHK cho rằng các biện pháp cách ly triệt để và quyết liệt của Chính phủ Việt Nam là lý do chính mang lại sự thành công này.

Tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ lên tới hơn 1,6 triệu người
Tổng số ca mắc Covid-19 ở Mỹ lên tới hơn 1,6 triệu người

Với khoảng 22.000 ca nhiễm mới trong một ngày qua, tổng số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã lên tới hơn 1,6 triệu người, trong đó số người chết đã lên tới hơn 98.600 ca, tăng hơn 1.100 ca so với số liệu thống kê của ngày hôm trước. Xếp sau Mỹ là Brazil với hơn 349.000 ca nhiễm và 22.165 người chết, Nga với hơn 344.400 ca nhiễm và 3.541 người chết, Tây Ban Nha với hơn 282.000 ca nhiễm và 28.678 người chết, Anh có hơn 257.000 ca nhiễm và 36.675 người chết.

Ðộng thái gây lo ngại
Ðộng thái gây lo ngại

Gần đây, Mỹ liên tục tuyên bố rút khỏi nhiều thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng. Trong đó, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 21-5 tuyên bố, Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở vốn cho phép các quốc gia tham gia công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên. Ðộng thái của Mỹ làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang trên thế giới.

Kêu gọi giảm leo thang xung đột ở Li-bi
Kêu gọi giảm leo thang xung đột ở Li-bi

Roi-tơ đưa tin, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm, ông G.Ði-rê ngày 23-5 cho biết, trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Ðoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) P.Xê-rai và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lo ngại sự can thiệp của nước ngoài khiến tình hình tại Li-bi diễn biến xấu; đồng thời kêu gọi các bên nhanh chóng giảm leo thang xung đột. Trước đó một ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo đề nghị GNA nhất trí ngừng bắn với lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) trung thành với Tướng K.Háp-ta và chỉ trích dòng vũ khí chảy vào quốc gia Bắc Phi, bất chấp lệnh cấm vận của Liên hợp quốc.

Nga sẽ hoàn tất thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trong 4-8 tuần
Nga sẽ hoàn tất thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 trong 4-8 tuần

NDĐT - Ngày 24-5, báo chí Nga dẫn lời ông Dmitry Pushkar, quan chức phụ trách triển khai các thủ tục nghiên cứu dược phẩm của Bộ Y tế Nga cho biết sẽ sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc chống Covid-19 "Areplivir" và dự kiến sẽ hoàn tất các thử nghiệm trong vòng từ bốn đến sáu tuần.

Nhiều ngành kinh tế Lào gặp khó khăn do Covid-19
Nhiều ngành kinh tế Lào gặp khó khăn do Covid-19

NDĐT - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế Lào đang gặp nhiều khó khăn, trong đó ngành du lịch bị thiệt hại nặng, kim ngạch xuất nhập khẩu giảm, số lượng lao động thất nghiệp ngày càng tăng. Bên cạnh đó, một lượng lớn lao động Lào tại Thái Lan sau khi đã về nước lại càng tạo nên gánh nặng cho nền kinh tế Lào.

Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng
Cựu Thủ tướng Papua New Guinea bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, cựu Thủ tướng Papua New Guinea, ông Peter O'Neill đã bị bắt và đưa đi thẩm vấn về các cáo buộc chiếm đoạt và tham nhũng.

Thế giới ghi nhận gần trăm nghìn ca mắc mới Covid-19
Thế giới ghi nhận gần trăm nghìn ca mắc mới Covid-19

NDĐT- Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 24-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã lên tới 5.397.857 ca mắc và 343.608 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.736 ca mắc và 4.193 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Mỹ và Brazil vẫn là hai quốc gia có số ca mắc mới (hàng chục nghìn ca) và tử vong mới cao nhất thế giới.

Nga điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19
Nga điều chế thành công thuốc điều trị Covid-19

NDĐT – Nga đã điều chế thành công loại thuốc đầu tiên và được coi là công hiệu nhất, tính đến thời điểm hiện nay, trong việc điều trị Covid-19. Chương trình thời sự của Kênh truyền hình “Nga 1” tối 23-5 cho biết quy trình sản xuất rất phức tạp này đã được thực hiện tại phòng thí nghiệm ở Nga chỉ trong thời gian hai tháng qua. Và Nga đã điều chế thành công Favipiravir, với tên gọi ở Nga là Avifavir.