"Lá phổi xanh" của trái đất dần trơ trụi trong giặc lửa

NDĐT – Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 40 tỷ tấn khí CO2 vào khí quyển. May mắn, trái đất của chúng ta có rừng nhiệt đới Amazon, “lá phổi xanh” giúp trái đất hấp thụ 2 tỷ tấn CO2 mỗi năm (chiếm 5% lượng khí thải). Bởi vậy rừng nhiệt đới Amazon chính là một nhân tố sống còn trong việc ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Song hơn 83.329 đám cháy từ đầu năm đến nay đã đưa rừng nhiệt đới Amazon vào tình trạng đáng báo động. Những hình ảnh hoang tàn dưới đây cho thấy “lá phổi xanh” của trái đất thực sự đang kêu cứu.

Brazil ban sắc lệnh cấm đốt rừng trong hai tháng
Brazil ban sắc lệnh cấm đốt rừng trong hai tháng

NDĐT – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 28-8 đã ký sắc lệnh cấm hoạt động đốt rừng lấy để lấy đất canh tác và chăn nuôi trên toàn đất nước trong vòng hai tháng. Đây được xem là một trong những nỗ lực trong cuộc chiến chống lại tình trạng cháy rừng Amazon xảy ra nghiêm trọng trong những ngày qua.

Các nước cam kết bảo vệ rừng Amazon
Các nước cam kết bảo vệ rừng Amazon

NDĐT – Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 28-8 thông báo các quốc gia có rừng nhiệt đới Amazon sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào ngày 6-9 để thảo luận các cách thức bảo tồn và khai thác bền vững khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này.

Peru và Colombia hợp tác bảo vệ rừng Amazon
Peru và Colombia hợp tác bảo vệ rừng Amazon

NDĐT – Tổng thống Peru Martin Vizcarra và Tổng thống Colombia Ivan Duque ngày 27-8 (giờ Mỹ Latinh) đã ký một tuyên bố chung kêu gọi sự cần thiết phải bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon khỏi các hoạt động thương mại trái phép đang phá hủy “lá phổi xanh” của hành tinh. Trong khi đó, các bệnh về đường hô hấp liên quan tới khói bụi từ các đám cháy rừng Amazon đang tăng cao trong khu vực.

Angola và Congo đang xảy ra nhiều đám cháy hơn Amazon
Angola và Congo đang xảy ra nhiều đám cháy hơn Amazon

NDĐT - Theo dữ liệu về các đám cháy do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố, Angola và Congo đang hứng chịu lần lượt ít nhất 6.902 và 3.395 đám cháy, trong khi con số này tại Brazil là 2.127.