Tăng tuổi nghỉ hưu, lao động trẻ có bị "chiếm chỗ"?
Tăng tuổi nghỉ hưu, lao động trẻ có bị

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang được trình Quốc hội cho ý kiến, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình là nội dung có tác động xã hội lớn, được người dân quan tâm. Không ít ý kiến lo ngại khi số người thất nghiệp vẫn nhiều, người trẻ tuổi còn khó tìm việc làm, nhiều ngành nghề đặc thù có tuổi nghề thấp... thì việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu có thật sự hiệu quả?

“Căng thẳng” như thi vào… lớp 10
“Căng thẳng” như thi vào… lớp 10

Kỳ tuyển sinh lớp 10 đã kết thúc sau hai ngày thi căng thẳng có cả nụ cười và nước mắt của các thí sinh. Và cũng có những sai sót đáng tiếc trong khâu tổ chức khiến cho Quảng Bình phải tổ chức thi lại môn văn. Một lần nữa kỳ tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) “nghẹt thở” khép lại cùng câu hỏi không mới - Đâu là giải pháp cho những bất cập trong kỳ thi và trong hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS)?

Cần tạo điều kiện và hỗ trợ các không gian văn hóa sáng tạo
Cần tạo điều kiện và hỗ trợ các không gian văn hóa sáng tạo

Những năm gần đây, xuất hiện ngày càng nhiều những không gian văn hóa sáng tạo (KGVHST) tại Việt Nam, nhất là ở những thành phố lớn đã khiến khái niệm này dần trở nên quen thuộc đối với công chúng yêu văn hóa, nghệ thuật. Đây được coi là một trong những nền tảng thúc đẩy nền kinh tế sáng tạo đất nước, nhưng thực tế hoạt động thời gian qua cho thấy, các KGVHST đối mặt không ít thách thức để phát triển bền vững.

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải nằm trong “bài toán” tổng thể
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải nằm trong “bài toán” tổng thể

Dự án Bộ luật Lao động sửa đổi hiện đã được trình và đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV. Trong đó, nội dung nâng tuổi nghỉ hưu và lộ trình nâng như thế nào là phù hợp đang trở thành vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận và sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân.

Sớm thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip
Sớm thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Ngay từ đầu năm, tại các Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ đều nêu bật vai trò quan trọng của việc thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Cơ hội càng mở ra cho thị trường này khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ trong năm 2019 phải chuyển đổi 30% số lượng thẻ từ sang thẻ chip, nhất là với thẻ chip không tiếp xúc.