"Chân biển, chân đồng" ở Quảng Trị

Với phương châm “chân biển, chân đồng”, kết hợp khai thác biển và sản xuất trên đất cát, sau gần ba năm triển khai chủ trương chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân, công tác này tại tỉnh Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, giúp ngư dân yên tâm sản xuất.

Khơi luồng cho đội tàu 67
Khơi luồng cho đội tàu 67

Sau hơn bốn năm phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ theo chính sách hỗ trợ của nhà nước, các tàu cá ở Hà Tĩnh hiện đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, phải nằm bờ dài ngày, làm lãng phí nguồn vốn đầu tư và ảnh hưởng đến đời sống của bà con ngư dân. Tháo gỡ vướng mắc, khai thác hiệu quả nguồn lực đầu tư này đang là bài toán nan giải đối với chính quyền và người dân địa phương.

Còn đó giấy dó người Mường
Còn đó giấy dó người Mường

Ít ai nghĩ rằng, ở một nơi hẻo lánh như xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình lại có những nghệ nhân đang hết lòng với việc giữ gìn cách làm giấy dó tưởng chỉ có ở Hà Nội hay Bắc Ninh.

Mòn mỏi với dự án chăn nuôi “rùa bò”
Mòn mỏi với dự án chăn nuôi “rùa bò”

Năm 2017, người dân xã Quảng Chu, Bình Văn, Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Cạn) phấn khởi khi dự án đầu tư xây dựng Trung tâm bảo tồn gen và phát triển giống bò Mông ở huyện Chợ Mới được phê duyệt, triển khai. Bà con thành lập 10 hợp tác xã vệ tinh để liên kết nuôi bò với dự án, trồng nhiều cỏ, thế nhưng, đến nay, dự án vẫn ­­­ì ạch, gây bức xúc.

Nỗi niềm làng vắng
Nỗi niềm làng vắng

Nằm gần thị trấn sầm uất của huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, nhưng thật lạ, về bản Ngù của xã Thúy Sơn, đến cửa, ngõ nhà nào cũng chỉ bắt gặp bóng người già và trẻ nhỏ. Ruộng nương vắng lặng, con đường làng cũng thưa neo bóng người.