Đại kiện tướng Lê Quang Liêm giành chức vô địch thứ ba trong vòng một tháng

Thứ Hai, 08/07/2019, 14:51:03

NDĐT - Ngày 8-7, đại kiện tướng Lê Quang Liêm đã đánh bại đối thủ Jeffery Xiong sau loạt tie-break để giành ngôi quán quân tại Giải cờ vua CCA World Open 2019, qua đó tìm lại được một vị trí trong top 30 thế giới.

Đại kiện tướng Lê Quang Liêm giành chức vô địch thứ ba trong vòng một tháng

Kỳ thủ số 1 Việt Nam toả sáng với chức vô địch trên đất Mỹ.

Theo đó, ở ván cờ thứ 9 vừa kết thúc tại TP Philadelphia (Mỹ), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm (chỉ số elo hiện tại là 2.713) cầm quân đen đã thi đấu xuất sắc để giành 7,5 điểm sau thắng lợi trước đối thủ người Cuba là Yasser Pérez (elo 2.572).

Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu của VĐV Việt Nam bị cạnh tranh vô cùng gay gắt bởi Jeffery Xiong (người Mỹ, elo 2.691). Jeffery trước đó đã có thắng lợi rất quan trọng trước kỳ thủ đồng hương đang dẫn đầu bảng xếp hạng thời điểm đó là Fidel Jiménez (elo 2.548).

Cùng có điểm số 7,5 sau chín ván, Jeffery và Quang Liêm phải bước vào trận tie-break cờ chớp để phân định nhà vô địch. Đây là trận đấu mà quân trắng sẽ có bảy phút, trong khi quân đen chỉ có năm phút, quân đen sẽ giành thắng lợi chung cuộc nếu cầm hoà hoặc thắng vào cuối trận.

Đại diện châu Á cầm quân đen và xuất sắc thủ hoà đối thủ người Mỹ sau 36 nước cờ, đồng nghĩa với chiến thắng chung cuộc đầy xứng đáng. Đây là chức vô địch đầu tiên tại World Open của đại kiện tướng Việt Nam, nhưng là danh hiệu quốc tế danh giá thứ 3 liên tiếp chỉ trong vòng một tháng trở lại đây của Quang Liêm, gồm cúp vô địch châu Á, danh hiệu vô địch Summer Chess Classic và quán quân của CCA World Open.

Đây quả thật là những tin vui liên tiếp của làng cờ nước nhà nói chung và của Lê Quang Liêm nói riêng. Kỳ thủ người TP Hồ Chí Minh hiện đang ở mức 2.725,5 elo, xếp hạng 29 thế giới (tăng hai bậc so với vị trí cũ).

Chức vô địch World Open 2019 cũng mang về cho Quang Liêm số tiền thưởng trị giá 15 nghìn USD. Sau giải đấu này, nhiều khả năng kỳ thủ sinh năm 1991 sẽ tham dự một giải đấu lớn khác là Grand Tour 2019 - Superbet Rapid & Blitz tại thủ đô Bucharest của Romania từ ngày 6 đến 10-11 tới đây.

* Cũng trong ngày hôm nay, 8-7, tài năng trẻ Nguyễn Anh Khôi (elo 2.516) cũng xuất sắc giành chức vô địch Giải U20 châu Á 2019. Anh Khôi giành được 7,5 điểm sau tám ván đấu và đã chắc chắn lên ngôi sớm một vòng đấu. Thành tích này giúp kỳ thủ năm nay mới 17 tuổi có thêm một chuẩn đại kiện tướng và là chuẩn thứ 4 của Anh Khôi, giúp Khôi đủ điều kiện để phong cấp đại kiện tướng trong đợt xét vào tháng 9 tới đây.

HUY VŨ