K League thêm suất ngoại binh từ Đông - Nam Á sau “hiệu ứng” Công Phượng

Thứ Bảy, 20/04/2019, 10:34:49

NDĐT - Những hiệu ứng tích cực kể từ khi Công Phượng sang Hàn Quốc thi đấu cho Incheon United đã ít nhiều có tác động khiến Liên đoàn Bóng đá nước này vừa quyết định cho phép các đội bóng ở K League tăng thêm một suất ngoại binh đến từ Đông - Nam Á, bắt đầu từ mùa giải năm sau.

K League thêm suất ngoại binh từ Đông - Nam Á sau “hiệu ứng” Công Phượng

Dù chưa để lại nhiều dấu ấn trên sân cỏ nhưng rõ ràng Công Phượng đang tạo nên những hiệu ứng tích cực ở giải đấu hàng đầu xứ sở Kim chi. (Ảnh: K League United)

Theo đó, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc đã “bật đèn xanh” cho các đội bóng thuộc hệ thống hai giải đấu K League được đăng ký thêm một suất dành cho cầu thủ ngoại đến từ khu vực Đông - Nam Á. Chính sách mới này sẽ chính thức được thực hiện từ mùa giải 2020 trở đi, có nghĩa là các đội bóng K League sẽ có thể đăng ký tối đa năm cầu thủ ngoại bắt đầu từ năm sau, thay vì bốn theo quy định hiện hành.

Hiện tại, các câu lạc bộ ở cả K League 1 và K League 2 chỉ được phép ký hợp đồng với tối đa ba ngoại binh ngoài châu Á, cộng thêm một cầu thủ đến từ một trong các quốc gia thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Với quy định mới vừa được thông qua, bắt đầu từ mùa giải tới, các đội bóng K League sẽ có thể tung vào sân tối đa năm ngoại binh, trong đó có thêm một suất dành cho cầu thủ đến từ Đông - Nam Á.

Quyết định này được giới chuyên môn và truyền thông Hàn Quốc xem là thay đổi mang tính lịch sử cho K League, trong bối cảnh Công Phương đang tạo nên sức hút và hiệu ứng rất lớn sau khi sang xứ Kim chi để thi đấu cho Incheon United theo dạng hợp đồng cho mượn từ Hoàng Anh Gia Lai hồi đầu năm nay.

Đây sẽ là quyết định có lợi cho cả hai bên khi K League cũng đang xúc tiến quảng bá giải đấu, kêu gọi tài trợ và mở rộng thị trường bản quyền phát sóng ra nước ngoài, đồng thời mở ra cơ hội cho các cầu thủ Đông - Nam Á và cũng có thể là các đồng đội của Công Phượng ở tuyển Việt Nam tới thi đấu ở một trong những giải đấu hàng đầu châu lục.

Hiện tại, Công Phượng là cầu thủ Đông - Nam Á duy nhất có mặt tại K League. Bởi vậy, có thể xem ngôi sao của tuyển Việt Nam chính là “người mở đường” cho sự thay đổi chưa có tiền lệ của bóng đá Hàn Quốc.

Trước đó, hợp đồng xuất ngoại thi đấu của Công Phượng đã thu hút sự chú ý của không ít người hâm mộ và giới truyền thông tại Việt Nam và cả Hàn Quốc. Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi đánh dấu sự xuất hiện của mình ở Incheon United, sức hút và hiệu ứng từ cầu thủ quê Nghệ An đã giúp K League nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ người hâm mộ Việt Nam, cũng như Đông - Nam Á.

Nhờ sự xuất hiện của Công Phượng, lượng khán giả tới sân trực tiếp xem Incheon thi đấu đã tăng đột biến, chưa kể lượng người hâm mộ theo dõi cầu thủ sinh năm 1995 ở Việt Nam cũng cực kỳ lớn. Các trận đấu của Incheon thậm chí còn được phát trực tuyến, và khán giả Việt Nam cũng được giảm giá vé vào sân. Thông tin liên quan Công Phượng cũng liên tục xuất hiện trên các mặt báo ở cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Chính bởi vậy, có thể nói sức hút từ Công Phương đã đóng vai trò quan trọng trong việc mở ra một thay đổi mang tính lịch sử cho giải đấu hàng đầu xứ sở Kim chi. Dù chưa được vào sân thi đấu nhiều nhưng rõ ràng sức hút và tầm ảnh hướng của Công Phượng ở Incheon United và cả K League là không hề nhỏ.

TRUNG HƯNG