Chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam khởi tranh đầu tháng 4-2020

Thứ Sáu, 30/08/2019, 06:40:02

NDĐT - Thời điểm chặng đua Công thức 1 (Formula 1 - F1) đầu tiên ở Việt Nam lăn bánh vừa được ban tổ chức F1 ấn định vào ngày 5-4 năm sau.

Chặng đua F1 đầu tiên tại Việt Nam khởi tranh đầu tháng 4-2020

Phối cảnh đường đua F1 đầu tiên tại Việt Nam sẽ được Thủ đô Hà Nội đăng cai vào đầu tháng 4 năm sau. (Ảnh: F1)

Theo đó, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 34 từng đăng cai một chặng đua F1, với trường đua trên đường phố tại Thủ đô Hà Nội đang gấp rút được hoàn thiện. Chặng Việt Nam Grand Prix (GP) là một trong số 22 chặng đua dự kiến được đưa vào thi đấu ở mùa giải năm 2020, theo thông báo ngày 29-8 từ Tập đoàn Liberty Media, đơn vị sở hữu bản quyền thương mại của F1.

Như vậy, mùa F1 2020 sẽ chứng kiến số lượng nhiều kỷ lục các chặng GP từ trước đến nay, trong đó lần đầu tiên Việt Nam sẽ có tên trên bản đồ của giải đua xe thể thao danh giá và hấp dẫn nhất hành tinh.

Theo công bố của ban tổ chức, mùa giải thứ 70 của F1 sẽ vẫn khởi động bằng đường đua Melbourne tại Australia GP vào ngày 15-3 năm sau như thường lệ mọi năm và kết thúc tại trường đua Yas Marina của chặng Abu Dhabi GP vào ngày 29-11-2020.

Đồ hoạ của khu vực thay lốp cho các đội đua và khán đài trường đua F1 Hà Nội. (Ảnh: F1 Việt Nam GP)

Việt Nam GP là chặng thứ ba trong năm, với vòng đua chính khởi tranh vào ngày 5-4. Hiện tại, sau hơn năm tháng kể từ ngày khởi công, trường đua F1 Hà Nội đang dần hình thành trong khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình. Trong đó, tòa nhà trung tâm điều hành và cũng là hạng mục quy mô nhất của đường đua F1 Hà Nội đã hoàn tất khâu cất nóc và đang trong quá trình hoàn thiện. Với phần đường đua trên đường phố, các nhà thầu đang thi công cải tạo trước khi cào bóc và trải mới thảm nhựa đặc chủng theo tiêu chuẩn Grade 1 cho đua xe F1. Công ty Việt Nam Grand Prix - đơn vị được TP Hà Nội trao quyền đăng cai tổ chức chặng đua mới đây cũng đã bắt đầu mở bán vé vào xem Việt Nam GP 2020.

Ngoài ra, mùa F1 2020 cũng chứng kiến sự trở lại của chặng Hà Lan GP tại trường đua Zandvoort ở ngoại ô Thủ đô Amsterdam vào ngày 3-5. Một số chặng truyền thống của F1 như Australia, Anh, Tây Ban Nha và Mexico cũng đã tiếp tục xin gia hạn đăng cai, trong khi Italia GP dự kiến cũng sẽ sớm hoàn thành gia hạn hợp đồng tổ chức với F1. Tuy nhiên, F1 mùa 2020 sẽ vắng bóng đường đua Đức GP.

Theo dự kiến, lịch thi đấu này sẽ được trình lên Liên đoàn mô-tô thể thao quốc tế (FIA) chính thức thông qua tại cuộc họp hội đồng FIA vào ngày 4-10 tới.

Lịch thi đấu F1 mùa giải 2020 vừa được công bố. (Ảnh: F1)

* Chặng đua F1 Việt Nam chính thức mở bán vé từ hôm nay

* Verstappen thắng chặng Grand Prix Đức

TRUNG HƯNG