Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ qua bóng đá

Thứ Năm, 11/10/2018, 06:43:17

NDĐT- Bóng đá nữ đang nhận được nhiều sự quan tâm trên phạm vi toàn cầu. Nếu như cách đây không lâu, tạp chí bóng đá uy tín Pháp France Football đã quyết định trao Quả bóng vàng - Ballon d'Or lần đầu tiên cho phái yếu bắt đầu từ năm nay, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cũng vừa khởi động một chiến lược toàn cầu mới, nhằm thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ thông qua bóng đá và các hoạt động liên quan.

Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ qua bóng đá

Chiến lược mới của FIFA đặt mục tiêu khơi dậy tiềm năng phát triển của bóng đá nữ thông qua các hoạt động liên quan, từ đó thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái toàn cầu. (Ảnh: VFF)

Theo đó, FIFA sẽ bắt tay với các liên đoàn và hiệp hội thành viên, cũng như các đội bóng, cầu thủ, giới truyền thông, người hâm mộ và các bên liên quan khác để khơi dậy tiềm năng phát triển của bóng đá nữ.

Trong thông cáo khởi động chiến lược mới, FIFA cho rằng, bóng đá có thể đem lại lợi ích rất quan trọng cho phụ nữ và trẻ em gái khi được tham gia trực tiếp vào các trận đấu - đó chính là trao quyền. Bởi vậy, khuyến khích trao quyền thông qua bóng đá, đẩy mạnh việc tổ chức các trận đấu bóng đá nữ, giúp nhiều trẻ em gái tham gia vào các hoạt động bóng đá sớm hơn và kéo dài quá trình này lâu hơn là những yếu tố quan trọng trong chiến lược của FIFA.

Tổng thư ký FIFA, bà Fatma Samoura, cho biết: “Thông qua chiến lược mới, FIFA sẽ hợp tác với 211 liên đoàn thành viên trên khắp thế giới để tăng cường phát triển bóng đá cơ sở, nâng cao giá trị thương mại của các trận đấu và tăng cường các cấu trúc liên quan nhằm đem lại kết quả và bảo đảm tính bền vững”. Quan trọng hơn, chiến lược này sẽ giúp bóng đá trở nên dễ tiếp cận hơn đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời khuyến khích trao quyền cho phụ nữ, một chủ đề đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nữ Tổng thư ký đầu tiên của FIFA nhấn mạnh.

Thông qua các hoạt động hội thảo và các sáng kiến đặc biệt khác, FIFA và các liên đoàn bóng đá thành viên sẽ cùng các bên liên quan thảo luận, xây dựng và thực hiện các chiến lược phát triển bóng đá nữ tương ứng. FIFA đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng cầu thủ nữ trên toàn thế giới lên 60 triệu người vào năm 2026 và bảo đảm tất cả các liên đoàn thành viên đều xây dựng chiến lược phát triển toàn diện bóng đá nữ đến năm 2022.

Ngoài ra, các hoạt động của FIFA trong chiến lược mới cũng tập trung vào nâng cấp các chương trình bóng đá nữ hiện có, phát triển hệ thống học viện bóng đá nữ, đưa các hoạt động bóng đá vào trường học, và xây dựng các mạng lưới toàn cầu để thúc đẩy tương tác giữa các bên liên quan và người hâm mộ trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý bóng đá lớn nhất hành tinh cũng sẽ tổ chức thêm nhiều giải đấu dành cho nữ hơn, nhằm tăng cường sự tham gia của nữ giới vào các hoạt động bóng đá toàn cầu.

* France Football sẽ trao Quả bóng Vàng cho cầu thủ nữ

TRUNG HƯNG