Nông dân Sài Gòn - Gia Ðịnh nổi dậy đấu tranh  giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Thứ Năm, 01/09/2011, 13:10:00
 Font Size:     |        Print
 

Phong trào nông dân đòi phá ấp chiến lược những năm 1965-1968.
Cách đây 36 năm, nhân dân Sài Gòn  vùng lên cùng với các cánh quân tiến sát về trung tâm thành phố. Vào sáng 26-4-1975, Sài Gòn nằm trong vòng vây thép của các cánh quân cách mạng, trong sự che chở, bảo vệ của bà con nông dân ngoại thành...

Hồi tưởng lại những ngày oanh liệt đó, nhiều hội viên ở Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh từng tham gia chiến dịch mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước cho biết: Sau hội nghị ngày 26-4-1975 của Thành ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh họp ở An Thạnh để kiểm điểm lại lần cuối toàn bộ công việc chuẩn bị nổi dậy tiếp quản thành phố; Thành ủy cử các đồng chí lãnh đạo xuống cơ sở để trực tiếp chỉ đạo công việc khởi nghĩa ở thành phố và vùng ven đô. Toàn Ðảng bộ và quân, dân Sài Gòn - Gia Ðịnh đã sẵn sàng đi vào chiến dịch với khí thế sôi sục và quyết tâm cao hơn bao giờ hết.

Trên địa bàn huyện Bình Chánh lúc đó, tại các xã Tân Kiên, Tân Nhựt, Tân Tạo, nơi có các lực lượng vũ trang đang đứng chân, bà con nông dân nhiều  xã đã làm "hoa tiêu", dẫn đường cho bộ đội chủ lực và nổi dậy diệt tề, đồng thời  ngay sau đó, treo các lá cờ giải phóng tại những nơi đoàn quân ta vừa đi qua. Ðể đón ngày Hội lớn của cách mạng, hàng nghìn chị em phụ nữ ở vùng nông thôn Bình Chánh, Hóc Môn... bí mật cặm cụi may cờ giải phóng nhằm phục vụ kịp thời cho ngày giải phóng đang tính từng giờ, từng ngày. Ðối với lực lượng học sinh, sinh viên Sài Gòn, các em cũng đã chuẩn bị được 12 nghìn lá cờ cầm tay để mừng ngày giải phóng.

Những ngày cuối tháng 4-1975, được sự chỉ đạo của Thành ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh, nông dân thành phố phối hợp với các cuộc tiến công của các quân đoàn từ ngoài đánh vào, các lực lượng vũ trang địa phương, du kích, biệt động, đặc công ở ven đô và nội đô, nổi dậy đánh chiếm các mục tiêu căn cứ của quân địch. Ðêm 28-4, nông dân tại các xã: Xuân Thới Thượng, Tân Thới Nhì thuộc huyện Hóc Môn đã cùng du kích hai xã hạ đồn bốt địch. Ngày 29-4, bà con nông dân huyện Củ Chi giành được chính quyền trên toàn huyện ngay từ buổi sáng. Tại huyện Bình Chánh, nông dân cùng bộ đội, du kích đã giành chính quyền ở hai xã Vĩnh Lộc và Tân Nhựt. Ðến chiều 29-4, có thêm nông dân xã Tân Thới Hiệp (Gò Vấp) nổi dậy giành chính quyền. Tại Bình Thạnh, nhân dân chiếm trụ sở ấp 7, ấp 14 xã Bình Hòa (Bình Thạnh). Ðến ngày 28 và 29-4, xã Tân Sơn Nhì, Phú Thọ Hòa (Tân Bình) cũng đã được giải phóng.

Vào thời điểm này, các lực lượng vũ trang của thành phố như Trung đoàn Gia Ðịnh 1 và 2, các tiểu đoàn và các đội biệt động cùng các Quân đoàn chủ lực tiến vào nội đô, tiến công thần tốc, đánh địch tan rã ở Tân Cảng, căn cứ pháo binh địch ở Cổ Loa và đánh chiếm một số nơi để hỗ trợ cho đồng bào quận 6, Tân Sơn Nhì, Phú Thọ Hòa nổi dậy.

Thời khắc lịch sử đã điểm. Sáng 30-4-1975, lực lượng vũ trang của Sài Gòn - Gia Ðịnh đã chiếm giữ 14 chiếc cầu quan trọng trên các huyết mạch cho đại quân ta tiến vào giải phóng hoàn toàn thành phố. Các lực lượng vũ trang, lực lượng đặc công  cũng như biệt động Sài Gòn đã ém sẵn ở các cầu dẫn vào thành phố và các vị trí xung yếu, sẵn sàng đánh địch. Cùng với bộ đội chủ lực, du kích, đặc công, biệt động Thành, nông dân Sài Gòn - Gia Ðịnh đã chiến đấu một cách dũng cảm, kiên cường, làm nên bản Anh hùng ca bất tử - đại thắng Mùa xuân 1975 lịch sử; giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.   

HỒNG MINH
Theo:

Chia sẻ