Dân biết dân bàn

Sớm chủ động nguồn hàng phục vụ

Thứ Năm, 26/11/2015, 18:44:01
 Font Size:     |        Print

Tết Nguyên đán SỞ Công thương TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch chuẩn bị lượng hàng hóa trị giá hơn 16.000 tỷ đồng phục vụ những tháng cuối năm, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, tăng gần 500 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2015.

Cuối năm, nhất là những ngày giáp Tết Nguyên đán, sức mua của người dân tăng đột biến, trong đó tập trung nhiều vào các mặt hàng phục vụ ăn uống như: lương thực; thực phẩm chế biến; bánh, mứt, kẹo; cá; thịt gia súc, gia cầm; trứng, rau củ, trái cây; bia, nước giải khát... Cùng với đó, các loại hàng hóa như: hoa tươi, quần áo may sẵn, giày dép... cũng được tiêu thụ nhiều, nhất là hoa tươi. Để có lượng hàng dồi dào cung ứng ra thị trường vào dịp này, ngay từ quý III, nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch chuẩn bị với nhiều loại sản phẩm bảo đảm chất lượng, mẫu mã đa dạng, phong phú, giá cả phù hợp. Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN), ngay từ giữa năm đã chủ động ký hợp đồng với nhiều cơ sở chăn nuôi ở các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bình Thuận... chuẩn bị hơn 40.000 con heo, hàng nghìn con bò... dự kiến đưa ra thị trường hơn 2.200 tấn thịt tươi; 3.800 tấn sản phẩm thịt chế biến các loại như giò chả, xúc xích, lạp xường... Công ty Vĩnh Thành Đạt ký hợp đồng với các trang trại chăn nuôi ở các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ, chuẩn bị khoảng 10 triệu quả trứng gà, trứng vịt phục vụ dịp Tết. Các nhà vườn ở: Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) hoặc ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp cũng chuẩn bị đủ lượng hoa cắt cành, hoa chậu, cho thị trường Tết... Điều đáng mừng là hầu hết các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm chế biến, đường, thịt gia súc, gia cầm, trứng... đều nằm trong chương trình bình ổn thị trường của thành phố với tổng giá trị hơn bảy tỷ đồng, đủ sức chi phối giá cả thị trường theo hướng có lợi cho người mua.

Việc đưa hàng Tết đến tay người tiêu dùng có vai trò rất quan trọng. Trên địa bàn thành phố có hơn 9.200 điểm bán hàng bình ổn giá. Tuy nhiên, những điểm bán hàng này chủ yếu đặt trong các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi thuộc khu vực nội thành; còn ở những quận, huyện vùng ven, khu vực nông thôn vẫn còn ít. Gần các khu công nghiệp, nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động, người thu nhập thấp chỉ có gần 20 điểm bán hàng bình ổn giá.

Để hàng Tết đến được với số đông người tiêu dùng khu vực nông thôn, ngoại thành, công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại mở thêm các điểm bán hàng ở các xã vùng xa; tổ chức nhiều chuyến xe, mở các điểm bán hàng lưu động ở các khu dân cư, nhà trọ; gần khu công nghiệp vào giờ tan ca hoặc ngày Chủ nhật, ngày lễ phục vụ đông đảo công nhân, người lao động.

Tết đến cũng là dịp hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện nhiều trên thị trường, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng sản xuất, mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, nhất là thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng. Nhiều năm nay, siêu thị là nơi được người dân thành phố ưu tiên lựa chọn khi mua sắm. Tuy vậy, đi chợ truyền thống vẫn là thói quen của rất nhiều người nội trợ. Để bảo đảm quyền lợi người mua, đề nghị Ban quản lý các chợ tuyên truyền, vận động tiểu thương cam kết không mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, bán đúng giá niêm yết, không lợi dụng dịp Tết để tăng giá, từng bước xây dựng văn minh thương mại trong thời kỳ mới.

NGUYỄN LÊ

Chia sẻ