Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo

Thứ Sáu, 23/11/2018, 00:12:46
 Font Size:     |        Print
 

Các tình nguyện viên chữ thập đỏ huyện Nhà Bè trao phương tiện sinh kế cho hộ nghèo ở xã Hiệp Phước.

"Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" là cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ở huyện Nhà Bè, sau 10 năm thực hiện (giai đoạn 2008 - 2018) đã ghi nhận rất nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng nhân ái chia sẻ tinh thần, vật chất, giúp đỡ cho hàng trăm địa chỉ nhân đạo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Giai đoạn 2008 - 2018, Hội Chữ thập đỏ huyện Nhà Bè tiến hành khảo sát, lập được 756 địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp. Thông qua cuộc vận động, Hội đã trực tiếp trợ giúp cho 512 địa chỉ và vận động các mạnh thường quân trợ giúp 224 địa chỉ. Những địa chỉ này hầu hết là nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, học sinh... thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cùng với sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ huyện Nhà Bè đã vận động các nguồn lực tổ chức hoạt động chăm lo công tác xã hội nhân đạo, với tổng giá trị hơn 37 tỷ đồng. Hình thức trợ giúp chủ yếu là tổ chức bếp ăn tình thương cho học sinh hằng ngày; tổ chức bữa ăn dinh dưỡng cho người cao tuổi mỗi tuần; tổ chức bữa ăn từ thiện cho bệnh nhi mỗi ngày; hỗ trợ hằng tháng bằng tiền mặt cho gia đình khó khăn; trao học bổng cho học sinh mỗi năm học; chăm lo cho hộ nghèo dịp lễ, Tết; xây tặng nhà tình thương, khám bệnh và phát thuốc miễn phí, trao quà, tặng xe lăn, phương tiện sinh kế, tặng xe đạp, học bổng, tặng thẻ bảo hiểm y tế, tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèo. Trong 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Nhà Bè đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động xã hội nhân đạo tiêu biểu như mô hình hỗ trợ nhà Chữ thập đỏ; mô hình Ngân hàng bò; mô hình trao tặng thẻ bảo hiểm y tế; mô hình trao tặng học bổng...

Bà Trần Thị Thanh Hiền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nhà Bè cho biết: "Trong quá trình tổ chức thực hiện, Hội luôn chú trọng công tác phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội-nghề nghiệp để làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần xã hội hóa công tác nhân đạo; kêu gọi sự đồng tình của nhân dân, qua đó khiến cho các mạnh thường quân thấy được ý nghĩa của việc làm nhân đạo và trách nhiệm với cộng đồng". Chính vì vậy, cuộc vận động đã trợ giúp trực tiếp, kịp thời các đối tượng đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng và góp phần thúc đẩy phong trào "Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện"; nâng cao năng lực vận động nhân đạo của cán bộ hội viên chữ thập đỏ, góp phần phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ trong các hoạt động nhân đạo.

Vói quyết tâm thực hiện tốt Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" theo phương châm mỗi tổ chức, cá nhân hỗ trợ đối tượng cụ thể và trợ giúp theo phương hướng phát triển bền vững, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong huyện không chỉ là cầu nối giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; nhất là khơi gợi, phát huy tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng.

Như Hoa

Chia sẻ