Những tấm gương “Hoa việc thiện”

Thứ Năm, 29/11/2018, 21:23:21
 Font Size:     |        Print
 

Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thăm, tặng quà nạn nhân điều trị tại bệnh viện sau vụ cháy tại chung cư Carina (quận 8).

72 điển hình “Hoa việc thiện” vừa được Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố tuyên dương là những tấm gương giàu lòng nhân ái, sẻ chia những nghĩa cử cao đẹp đến cộng đồng, đến những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, qua đó truyền cảm hứng trong các hoạt động nhân đạo.

Có quá trình gắn bó với Hội CTĐ quận 8 hơn mười năm qua, bà Nguyễn Thị Nhung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sơn Á Đông (quận 8) gần như luôn có mặt ở các hoạt động của Hội. Tại Ngày hội người cao tuổi, bà Nhung có mặt từ rất sớm tại Hội CTĐ quận để hỏi thăm, động viên các cụ già neo đơn, gửi từng phần quà ý nghĩa do mình chuẩn bị đến từng cụ già, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Mặc dù bận điều hành hoạt động kinh doanh của công ty nhưng khi biết trong quận gia đình nào khó khăn, con em gia đình chính sách muốn tìm việc làm hay cần kinh phí để trang trải việc học hành, bà Nhung đều tìm tới hỏi thông tin rồi cùng các nhà hảo tâm chung tay đóng góp gây quỹ hỗ trợ ngay.

Dịp năm học mới 2018, bà Nhung cùng các nhà hảo tâm vận động hơn 3.000 quyển tập giúp học sinh nghèo hiếu học; trao 20 suất học bổng tặng học sinh nghèo, trị giá 15 triệu đồng; vận động chăm lo các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, bà vận động các thành viên Ban bảo trợ đóng góp ủng hộ chăm lo người già neo đơn tại quận hơn 250 triệu đồng. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, bà Nhung cùng Ban bảo trợ vận động các nhà hảo tâm đóng góp hơn 300 triệu đồng chăm lo Tết cho người nghèo quận 8. Bà Nhung tâm niệm: “Vấn đề không phải ở chỗ mình giúp được cho những người có hoàn cảnh kém may mắn nhiều hay ít mà quan trọng là mình tìm đến họ đúng lúc, biết họ cần gì và nghĩa cử nào cũng đều phải xuất phát từ tấm lòng!”.

Trường hợp khác là bà Trần Thị Điệp, tình nguyện viên Hội CTĐ quận Thủ Đức đã tham gia tích cực các hoạt động trợ giúp nhân đạo không chỉ tại quận mà đến các vùng miền xa xôi khó khăn. Năm 2018, bà đã vận động xây dựng ba căn nhà tình thương, một cầu giao thông nông thôn, hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó... với tổng trị giá 390 triệu đồng.

Để lại dấu ấn đậm nét nhất trong phong trào CTĐ của TP Hồ Chí Minh năm 2018 là hoạt động từ thiện, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khám, chữa bệnh miễn phí của Hội CTĐ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Năm 2018, đơn vị này đã vận động được số tiền hỗ trợ nhân đạo lên đến hơn 4,6 tỷ đồng giúp hàng trăm bệnh nhân nghèo được khám, chữa bệnh, điều trị miễn phí; tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh neo đơn điều trị tại bệnh viện. Năm 2018, Hội CTĐ của bệnh viện chăm lo bệnh nhân nghèo với số tiền gần ba tỷ đồng thông qua mô hình duy trì suất ăn dinh dưỡng bệnh lý do Khoa Dinh dưỡng thực hiện với 1.120 suất ăn; duy trì suất ăn tình thương cho bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện với 11.020 suất (trung bình 1.500 suất/tháng). Đáng chú ý, mô hình hỗ trợ nhân đạo mang nét riêng được thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là hỗ trợ miễn phí xe đưa bệnh nhân hấp hối, tử vong về nhà khi người bệnh và gia đình có nguyện vọng rời bệnh viện với gần 1.000 chuyến xe trong năm 2018 (tổng chi phí gần 300 triệu đồng). Hay trong vụ cháy chung cư Carina (quận 8) xảy ra hồi tháng 3, bệnh viện tích cực cấp cứu cho 20 nạn nhân đến điều trị và hỗ trợ gia đình tám nạn nhân đã chết với chi phí gần 80 triệu đồng...

Ông Trần Trường Sơn, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hồ Chí Minh nhận định: 72 điển hình “Hoa việc thiện” là những tập thể, cá nhân có những nỗ lực trợ giúp cộng đồng trong năm 2018. Những tấm gương điển hình này có thể là những cán bộ Hội các cấp, doanh nhân, tăng ni, phật tử, hay những tình nguyện viên, những người bình thường trong xã hội. Điều này cho thấy bất cứ ai cũng có thể trở thành những “bông hoa việc thiện” nếu có tấm lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng, với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Mới đây, Hội CTĐ thành phố Hồ Chí Minh đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam - Xuân 2019” đến các cấp của Hội CTĐ địa phương. Năm 2018, các cấp Hội CTĐ tại thành phố Hồ Chí Minh đã vận động nguồn lực trao tặng 118.668 suất quà với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng. Kết quả năm sau luôn cao hơn năm trước (mỗi suất quà phải đạt trị giá từ 400 nghìn đồng trở lên) góp phần bảo đảm Tết đến mọi người, mọi nhà.

VÕ LÊ

Chia sẻ