Giải quyết việc làm cho hộ nghèo

Thứ Năm, 29/11/2018, 21:27:05
 Font Size:     |        Print
Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm 1% tỷ lệ hộ nghèo và giảm 1,2% tỷ lệ hộ cận nghèo trên tổng hộ dân thành phố. Để thực hiện mục tiêu đó, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, ưu tiên giải quyết việc làm ổn định cho lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo.

Nhiều năm nay, công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân và đào tạo nghề được chính quyền thành phố quan tâm bằng những việc làm thiết thực. Để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố thường xuyên phối hợp MTTQ khảo sát nhu cầu học nghề và tìm việc làm cho lao động nghèo gắn với tư vấn, thông tin nghề nghiệp; kết nối các doanh nghiệp, nhà trường. Trong quá trình thực hiện, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp MTTQ thành phố khảo sát chính xác nhu cầu việc làm của hộ nghèo, hộ cận nghèo để thống kê danh sách, tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, sau đó giới thiệu những người ở độ tuổi lao động đi đào tạo nghề. Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nguồn kinh phí đào tạo nghề luôn được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm. Bà Nguyễn Thanh Thảo, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Một số ngành nghề đào tạo không nằm trong danh mục hỗ trợ của nhà trường cho nên học viên phải đóng học phí. Trước thực tế đó, chúng tôi đứng ra bảo lãnh ngân hàng, hoặc vận động nhà hảo tâm tài trợ. Trường hợp đông người học thì đề xuất trích Quỹ vì người nghèo để chi trả học phí cho học viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo trong quận chỉ còn 0,5%. Chúng tôi phấn đấu cuối năm 2018 toàn quận không còn hộ nghèo, không còn lao động nghèo không có việc làm”.

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo liên quan đến tìm hiểu nguyện vọng của họ. Phần lớn học viên chỉ muốn học khóa ngắn hạn để tìm việc làm nhanh, chứ không thích tham gia khóa đào tạo nâng cao tay nghề, thời gian lâu. Bởi vậy, công tác tiếp cận hộ nghèo, hộ cận nghèo để tuyên truyền, tư vấn học nghề, không chỉ theo nhu cầu xã hội mà còn phải phù hợp với khả năng của người lao động nhằm hạn chế lãng phí thời gian, tiền bạc.

TRẦN THỦY

Chia sẻ