Quận 1 đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính không giấy

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng Dịch vụ công trực tuyến, UBND quận 1 vừa công bố tiếp nhận thủ tục hành chính (TTHC) không giấy đối với 13 TTHC thuộc lĩnh vực quản lý đô thị. Trước đó, cũng trong năm 2019, quận 1 đã triển khai một số TTHC không giấy đối với lĩnh vực kinh tế, lao động - thương binh và xã hội qua đó nhằm rút ngắn thời gian, quy trình giải quyết hồ sơ hành chính đối với người dân và doanh nghiệp. (28/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Làm mới sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp

  22/11/2019
TP Hồ Chí Minh có lợi thế về du lịch MICE hay còn gọi là du lịch mua sắm, ẩm thực, thể thao, vui chơi giải trí và văn hóa cộng đồng đô thị. Tuy nhiên, thành phố còn có tiềm năng trong phát triển du lịch sinh thái, nông nghiệp tại các quận, huyện ngoại thành với những làng quê ven sông Sài Gòn, những kênh, rạch, vườn cây ăn trái tạo nên một không gian sinh thái hấp dẫn, hứa hẹn du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị.  

Bình Chánh nâng cao chất lượng đời sống người dân

  22/11/2019
Ðầu năm 2016, huyện Bình Chánh có 8.244 hộ dân nằm trong diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 5,3% so với tổng số hộ dân toàn huyện. Một chuyển biến đáng ghi nhận là đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Bình Chánh giảm xuống còn 0,31%, hộ cận nghèo còn 1,75% theo chuẩn nghèo thành phố.  

Nhân rộng mô hình hiến đất làm đường

  22/11/2019
Những con hẻm nhỏ xíu, ngoằn ngoèo, ngập nước đã khoác lên mình bộ mặt mới khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào "hiến đất làm đường" đang được lan tỏa tại TP Hồ Chí Minh.  

Ðẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

  22/11/2019
Bình quân hằng năm thành phố Hồ Chí Minh giải quyết việc làm cho hơn 295 nghìn lượt lao động, số việc làm mới là hơn 124 nghìn lượt. Tỷ lệ thất nghiệp ngày càng được kéo giảm, dự ước năm 2019: 3,7%; năm 2020: dưới 3,7%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố khóa 10 đã đề ra.  

Tạo động lực cho giới trẻ sáng tạo

  22/11/2019
TP Hồ Chí Minh là địa phương có đội ngũ thanh niên, trí thức trẻ lớn nhất của cả nước. Ðây là lực lượng có những đóng góp cụ thể, quan trọng cho thành phố trên nhiều lĩnh vực thông qua các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo các công trình, sản phẩm. Ðể phát huy tốt nhất năng lực sáng tạo, cống hiến của giới trẻ thành phố cần có những cơ chế tạo động lực, đòn bẩy phù hợp tình hình mới.  

Góp phần cải thiện cuộc sống cho người nghèo

  18/11/2019
Bằng nhiều mô hình và cách làm hiệu quả, Tổ chức tài chính vi mô TNHH một thành viên Cho người lao động nghèo tự tạo việc làm TP Hồ Chí Minh (CEP) đã hỗ trợ tín dụng một cách thiết thực để người nghèo, công nhân lao động làm ăn, sản xuất vươn lên cải thiện cuộc sống, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Ngành thuế chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính

  18/11/2019
Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) luôn được ngành thuế thành phố chú trọng thực hiện. Các nhóm dịch vụ công trực tuyến đã mang lại hiệu quả thiết thực, giảm thiểu chi phí, thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.  

Bảo đảm an ninh nguồn nước

  18/11/2019
Giá nước sạch sinh hoạt mới áp dụng từ ngày 15-11 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cao hơn mức cũ 6%. Ðơn giá cao nhất là 12.100 đồng/m3, áp dụng với định mức sử dụng nước hơn 6 m3/người/tháng… 

Thúc đẩy chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm

  18/11/2019
Giá trị của các loại thực phẩm, đồ tiêu dùng chua được nâng cao là do chưa hình thành được chuỗi sản xuất khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Để tăng giá trị của hàng hóa cần phải tổ chức tốt khâu trao đổi, kết nối về sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ. 

Đổi mới hoạt động lý luận phê bình văn học, nghệ thuật

  14/11/2019
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất có Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật, quy tụ được nhiều văn nghệ sĩ tiêu biểu, chuyên gia đầu ngành có năng lực chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, trước những yêu cầu trong thời kỳ mới, Hội đồng cần đổi mới, sáng tạo để nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần tích cực xây dựng, phát triển nền văn học nghệ thuật thành phố và cả nước. 

Sức lan tỏa từ các khu công nghiệp

  14/11/2019
Khởi đầu từ dự án xây dựng khu chế xuất (KCX) Tân Thuận đầu tiên vào năm 1991, đến nay TP Hồ Chí Minh có 19 KCX, khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 4.530 ha, trong đó, 17 KCX, KCN hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt 68,4%. Ngoài ra, thành phố cũng thành lập Khu Công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung để thu hút các dự án công nghệ cao. 

Nỗ lực bảo tồn di sản

  14/11/2019
Trong thời gian qua, công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị tại TP Hồ Chí Minh dù đạt được những kết quả nhất định song vẫn tồn tại nhiều bất cập. Nhiều công trình kiến trúc, di sản dần bị mai một theo tốc độ đô thị hóa đòi hỏi các cơ quan quản lý phải có thêm giải pháp nhằm phát triển hài hòa giữa bào tồn di sản và phát triển kinh tế.