Nơi gặp gỡ của nghệ thuật truyền thống và đương đại
Nơi gặp gỡ của nghệ thuật truyền thống và đương đại

Những ngày giữa tháng 5, với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên hiệp châu Âu, công chúng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có dịp thưởng thức đêm trình diễn đa nghệ thuật đặc biệt trong khuôn khổ Ngày châu Âu 2019 mang tên Overseas. Ở đó, cảm xúc người xem có dịp thăng hoa trong không gian giao thoa tinh tế giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Vẽ tình yêu quê hương
Vẽ tình yêu quê hương

Vùng ngoại ô hẻo lánh, cách thành phố Huế chừng 7 km, là nơi có ngôi nhà nhỏ của một họa sĩ khá đặc biệt. Ngôi nhà nằm khiêm nhường bên bờ sông Hương thơ mộng, không xưởng vẽ, chỉ trưng một vài bức tranh giản dị. Hơn 60 năm vẽ sơn dầu, họa sĩ Nguyễn Văn Tuyên chưa bao giờ dùng cọ, dùng bay... mà dùng chính mười ngón tay của mình để tạo nên những bức tranh luôn được người yêu hội họa, giới sưu tầm nghệ thuật đánh giá cao và săn tìm.

Thương tiếc nhà điêu khắc Lê Công Thành
Thương tiếc nhà điêu khắc Lê Công Thành

Trưa 28-3, một tài năng độc đáo của làng điêu khắc Việt Nam đã vĩnh biệt nhân thế. Ðó là nhà điêu khắc Lê Công Thành, tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có tượng "Mẹ Âu Cơ" đặt tại Công viên Biển Ðông, đường Phạm Văn Ðồng, TP Ðà Nẵng.

Xuân Cang - dòng "suối gang" vẫn chảy
Xuân Cang - dòng

Ngày 18-3-2019 - ngày trở lạnh giữa mùa xuân, nhà văn Xuân Cang (bút danh Chiều Quỳnh, Ánh Xuân) trút hơi thở cuối cùng. Dường như Hà Nội lạnh và ẩm ướt hơn và cơn mưa phùn như khóc ông...

Hết mình với múa
Hết mình với múa

Từ ngoại hình tới tính cách của biên đạo múa Trần Ly Ly dường như đều có phần gai góc hơn so với hình dung thường thấy về một phụ nữ hoạt động trong ngành múa. Nhưng khi trò chuyện và làm việc với chị, cảm nhận người phụ nữ này đích thị được sinh ra cho múa.

Thư pháp Việt với người trẻ
Thư pháp Việt với người trẻ

Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.

Người góp phần giữ lửa hát văn
Người góp phần giữ lửa hát văn

Nằm trong khu Hoàng Cầu, lớp dạy học hát văn (còn gọi là chầu văn) của nghệ nhân dân gian Trọng Quỳnh thu hút nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Những lớp học như thế này đang góp phần lưu giữ và bảo tồn một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh.

Nặng lòng với sân khấu múa rối
Nặng lòng với sân khấu múa rối

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề múa rối, NSƯT Phương Nhi được chính bố mình, đạo diễn đầu tiên của múa rối nước nhà, đào tạo trở thành diễn viên và suốt đời gắn bó với những con rối nhỏ bé vô cùng sinh động, giàu tính biểu tượng.

Xây nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên tại Quảng Trị
Xây nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên tại Quảng Trị

NDĐT - Ngày 1-3, tại thôn An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã khởi công xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên ngay trên quê hương của ông.

Cậu sinh viên đưa ca Huế vào nhạc giao hưởng Nga
Cậu sinh viên đưa ca Huế vào nhạc giao hưởng Nga

NDĐT - Với niềm tự hào về vùng đất Cố đô có bề dày về văn hóa và lịch sử, Cao Đình Thắng, chàng sinh viên năm thứ 4 khoa sáng tác Học viện Âm nhạc mang tên Tchaikovski, đã tìm cách đưa các chất liệu ca Huế, nhã nhạc cung đình vào các bản nhạc giao hưởng. Các bản nhạc của Thắng đã giành được nhiều cảm tình của các thầy, cô, bè bạn và được giải thưởng cao trong hai cuộc thi danh giá có quy mô toàn LB Nga.