Người mang hình ảnh Mỵ Nương ra thế giới

Thứ Sáu, 05/10/2018, 04:22:34

Vượt qua gần 300 dự án tham dự, Huyền thoại Mỵ Nương (Tales of Legends) của họa sĩ Trần Thanh Cảnh vừa được chọn là một trong 59 dự án nhận tài trợ từ Chương trình tài trợ nghệ thuật của thành phố Men-bơn (Melbourn) với tổng số tiền hơn 800 nghìn AUD. Huyền thoại Mỵ Nương còn được ban tổ chức xếp vào danh mục năm dự án xuất sắc nhất.

Đây là chương trình tài trợ nghệ thuật thường niên dành cho nghệ sĩ và các dự án nghệ thuật đặc sắc trên toàn thế giới, từ những quốc gia và nền văn hóa khác nhau nhằm xây dựng tính đa sắc và tôn trọng sự khác biệt. Các dự án phải qua các vòng xét duyệt với nhiều tiêu chí, như: Sáng tạo và tính đa dạng, yếu tố bảo tồn và di sản, tính nhân văn, chất liệu độc đáo, thân thiện môi trường, khả năng tiếp cận với công chúng và tính thực tiễn. Tham dự chương trình, họa sĩ Trần Thanh Cảnh đem đến dự án Huyền thoại Mỵ Nương gồm 18 bộ tác phẩm mà anh nghiên cứu và thực hiện suốt 5 năm qua. Vốn say mê lịch sử và truyền thống văn hóa dân tộc, các tác phẩm của họa sĩ Thanh Cảnh bắt nguồn cảm hứng từ những di chỉ khảo cổ và những giả thuyết về tổ tiên huyền thoại của người Việt Nam. Từ giả lập về những vật phẩm được tìm thấy tại hầm mộ các công chúa của 18 đời Vua Hùng bao gồm áo choàng, trang phục đính cườm và đồ trang sức, tác giả phục dựng lại chân dung các Mỵ Nương qua các câu chuyện kể và đặt chúng trong những chiếc hộp.

Là một nghệ sĩ trẻ với thủ pháp sáng tạo không gò bó, Trần Thanh Cảnh nghiên cứu và sáng tác bằng những kỹ thuật được thực hiện hoàn toàn thủ công, từ nhiều loại vật liệu khác nhau như lụa, kim loại, cườm… Mỗi tác phẩm là một bộ gồm tranh và các hiện vật, kết hợp giữa hội họa và thời trang với hình thức sắp xếp đa chiều, tạo thành một hộp tranh có lớp ngoài cùng bằng chất liệu lụa trong để có thể nhìn xuyên thấu; những lớp sau được xử lý bằng họa tiết thêu, đính cườm; sau cùng là tranh vẽ. Nhìn từ xa là một bức tranh lụa, nhưng khi đến gần sẽ thấy bức tranh lụa nổi lên trên, nhìn sâu vào trong lại có thêm bức tranh nữa. Thủ pháp này ngụ ý rằng những câu chuyện truyền thống của ông cha ẩn chứa nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu xa, để thưởng thức và thấu hiểu, cần phải có thời gian chiêm nghiệm, nhìn sâu vào bên trong chứ không thể chỉ thoáng qua trên bề mặt. Những tác phẩm vừa có tính truyền thống ở nội dung, thủ pháp đương đại ở hình thức, tạo được dấu ấn riêng độc đáo của người sáng tác. Ý thức từ những giá trị cội nguồn Việt Nam, với thể loại truyền thuyết vốn là vùng trời rộng cho trí tưởng tượng nghệ sĩ, Trần Thanh Cảnh muốn đem đến những sáng tạo mới, anh chia sẻ: “Tôi muốn người xem khi bước vào không gian triển lãm của mình thì tất cả các giác quan phải được đánh thức và lĩnh hội tác phẩm từ nhiều chiều. Bên cạnh đó, tính bản sắc cũng là một yếu tố quan trọng, vì nó cho công chúng biết người nghệ sĩ đến từ đâu”.

Họa sĩ, Thạc sĩ nghệ thuật Trần Thanh Cảnh, sinh năm 1983, từng tốt nghiệp Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Tài năng hội họa của anh đã bộc lộ từ thời niên thiếu với Giải nhất Vẽ tranh cổ động bảo vệ môi trường nước do UNICEF Việt Nam tổ chức. Anh có gần 20 giải thưởng, ba triển lãm cá nhân, hơn 50 triển lãm nhóm trong nước và quốc tế; từng nhận tài trợ của Quỹ tài trợ Nghệ thuật TP Men-bơn (Ô-xtrây-li-a) khi đang là sinh viên năm thứ hai. Hiện anh là Ủy viên BCH Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm CLB Họa sĩ trẻ TP Hồ Chí Minh, giảng viên các trường đại học: Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Hoa Sen… Tài năng của Trần Thanh Cảnh thể hiện trong lĩnh vực hội họa, thiết kế thời trang, giảng dạy và lý luận; tác phẩm của anh từng nằm trong nhiều bộ sưu tập lớn. Anh còn là một nghệ sĩ đa năng khi thành công ở các lĩnh vực khác như thiết kế thời trang, thiết kế sân khấu. Trần Thanh Cảnh cũng từng là thủ lĩnh xuất sắc thời sinh viên với nhiều thành tích hoạt động xã hội; ba năm liên tục được trao danh hiệu “Sao tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Hiện họa sĩ Trần Thanh Cảnh đang nỗ lực hoàn thiện bộ tác phẩm giai đoạn này của dự án Huyền thoại Mỵ Nương, để theo lịch trình, năm 2019 sẽ đến Men-bơn tham gia trình diễn, triển lãm cùng hơn 1.800 nghệ sĩ trên toàn thế giới thuộc 59 dự án nghệ thuật đã được duyệt chọn. Từ niềm say mê lịch sử và truyền thống dân tộc, Trần Thanh Cảnh muốn sáng tạo tác phẩm mới nhiều ý nghĩa nhằm làm phong phú nghệ thuật nước nhà, mang tới các không gian văn hóa quốc tế; hy vọng đóng góp một phần vào mối quan hệ, thấu hiểu, chia sẻ và trân trọng nền văn hóa giữa Việt Nam với Ô-xtrây-li-a cũng như nhiều nước trên thế giới. Anh cho biết, sau triển lãm tại nước bạn, sẽ tổ chức triển lãm, công bố Huyền thoại Mỵ Nương ở Việt Nam.

PHƯƠNG LIÊN