NSND Đặng Thái Sơn “sinh nhật” cùng năm mới

Thứ Tư, 23/01/2019, 04:19:33

Trong cái lạnh của buổi tối đầu năm (14-1), khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội vẫn ấm áp, lắng đọng với giai điệu tuyệt vời của những bản nhạc giao hưởng nổi tiếng do Dàn nhạc Giao hưởng Hàn Quốc và NSND Đặng Thái Sơn trình diễn.

NSND Đặng Thái Sơn “sinh nhật” cùng năm mới

NSND Đặng Thái Sơn biểu diễn tại “Đêm nhạc Việt - Hàn chào đón năm mới 2019”.

Đêm nhạc Hàn - Việt chào đón năm mới 2019" là chương trình kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Hàn Quốc và năm Hội nghị cấp cao đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN; do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc phối hợp Ðại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức. Chương trình mang đến những tác phẩm âm nhạc kinh điển thế giới cùng những ca khúc dân ca tiêu biểu của Hàn Quốc; giúp khán giả cảm nhận được tinh túy của âm nhạc dân tộc trong âm hưởng của âm nhạc bác học đỉnh cao. Tham gia, có Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia hàng đầu Hàn Quốc ở Trung tâm Nghệ thuật Xơ-un, nhạc trưởng Chi Yong Chung cùng các nghệ sĩ Sunyoung Seo, giải nhất cuộc thi Tchaikovsky - Maria Callas. Sự kết hợp biểu diễn đầu tiên của nghệ sĩ pi-a-nô Ðặng Thái Sơn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Hàn Quốc đem lại sự hấp dẫn và những xúc cảm nồng nhiệt cho đông đảo khán giả Thủ đô trong dịp đầu năm mới.

NSND Ðặng Thái Sơn sinh năm 1958 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật; cha ông là nhà thơ, nhạc sĩ Ðặng Ðình Hưng, mẹ là nghệ sĩ pi-a-nô Thái Thị Liên. Ông là nghệ sĩ châu Á đầu tiên đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi pi-a-nô quốc tế mang tên Sô-panh vào năm 1980 tại Vác-sa-va, Ba Lan. Giải thưởng cao quý này đã ghi tên ông vào danh sách những nghệ sĩ biểu diễn pi-a-nô hàng đầu thế giới. Hiện ông là Giáo sư Nhạc viện Oberlin (Mỹ); thỉnh giảng tại Ðại học Montreal (Ca-na-đa). Trò chuyện cởi mở bên lề đêm diễn, NSND Ðặng Thái Sơn cho biết, chương trình này là một sự trùng hợp hoàn toàn ngẫu nhiên khi lúc đầu, ông không có ý định tham gia, nhưng vì năm nay tròn 60 tuổi; nhất là lại biểu diễn ở Nhà hát Lớn giữa Thủ đô Hà Nội, cùng một dàn nhạc và trước khán giả "chuẩn" thì thật sự là niềm vui lớn với ông; ghi dấu ấn một độ tuổi ý nghĩa trong cuộc đời. Trong đêm nhạc, ông trình diễn lại bản Piano Concerto in a minor (Edvard Grieg) từng biểu diễn tốt nghiệp trung cấp cách đây hơn 40 năm, như sống lại một kỷ niệm thời tuổi trẻ. "Tôi còn nhớ, bản nhạc này mẹ từng dạy tôi. Và hôm nay khi con trai về nước biểu diễn, dù đã hơn 100 tuổi nhưng mẹ vẫn đến dự", nghệ sĩ xúc động.

Dẫu bận rộn với công việc giảng dạy và biểu diễn tại nhiều nước trên thế giới, NSND Ðặng Thái Sơn vẫn luôn dành tình cảm đặc biệt cho Tổ quốc, quê hương. Ông cho biết, năm nay sẽ tham gia festival pi-a-nô quốc tế tại TP Hồ Chí Minh cùng dàn nhạc thành phố. Mỗi lần về nước lại đem đến tâm trạng khác nhau giúp ông thăng hoa cùng nghệ thuật. Sự kiện "mừng" tuổi mới vào dịp năm mới trước công chúng yêu nhạc, ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội lần này thật ý nghĩa, mang đến cho ông nhiều xúc động, hạnh phúc lớn lao để tiếp tục vững bước trên hành trình nghệ thuật.

NGUYỄN PHƯƠNG