Những nghệ sĩ của buôn làng
Những nghệ sĩ của buôn làng

Nam Tây Nguyên đang vào mùa dệt những mầm xanh. Giữa mênh mông đại ngàn, thổn thức âm giai Nồng nàn cao nguyên của nhạc sĩ Krajan Dick, tôi về với buôn làng Cơ Ho, Chu Ru để được nghe tiếng gọi của muôn loài qua nhịp chiêng hoài vọng, thổn thức cùng vũ điệu Arya huyền thoại, mơ màng trong họa tiết Măttơngê (thần mặt trời) khai mở ánh sáng và nghe kể chuyện về những nghệ sĩ của buôn làng.

Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam
Cô gái 8x đưa rối nước về phương Nam

NDĐT - Với mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước độc đáo của dân tộc, cô gái trẻ Hoàng Hương Giang đã thực hiện một dự án táo bạo: Xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ ngay giữa trung tâm quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Người mê làm tranh Bác Hồ
Người mê làm tranh Bác Hồ

NDĐT – Gần cả cuộc đời hoạt động nghệ thuật hội hoạ, hoạ sĩ Đỗ Năm đi từ bắc tới nam với một kho tàng tác phẩm khổng lồ với rất nhiều thể loại như tranh cổ động, tranh lịch sử, cách mạng… Nhưng đề tài lớn truyền cảm hứng xuyên suốt trong sự nghiệp sáng tác không ngừng nghỉ của ông là làm tranh về Bác Hồ, bằng rất nhiều chất liệu khác nhau như vỏ trái măng cụt, lá dừa nước, hạt ngũ cốc và cả bằng… dây điện.

Mỗi lần đến Trường Sa như được trở về nhà
Mỗi lần đến Trường Sa như được trở về nhà

NDĐT – Có lẽ, Nguyễn Phi Hùng là ca sĩ đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhiều lần nhất với năm lần và sáng tác đến năm bài hát sau mỗi chuyến đi để tặng những người chiến sĩ đang ngày đêm đối mặt hiểm nguy bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với Nguyễn Phi Hùng, đó là những “phần thưởng” lớn trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình mà anh đã vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng và trao tặng.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn
Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

NDĐT - Văn nghệ sĩ đất Kinh Bắc gọi NSƯT Văn Tân là người cẩn thận và chu đáo trong tất cả mọi việc, cũng là người thể hiện thành công hình tượng Bác Hồ trên sân khấu. Nghệ sĩ Văn Tân, cũng như đồng bào chiến sĩ ta, ông có một tình cảm thiêng liêng đối với Bác và đặc biệt trân trọng những vai diễn mình hóa thân trong hình tượng vị lãnh tụ vô vàn kính yêu. Trước mỗi lần đi diễn, ông đều thắp hương lên ban thờ xin phép và diễn xong, ông lại về báo cáo với Bác.

Ngàn năm mây trắng và sự se duyên của nghệ thuật truyền thống
Ngàn năm mây trắng và sự se duyên của nghệ thuật truyền thống

Là công trình nghệ thuật kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, 70 năm thành lập Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng thời là tác phẩm hưởng ứng Liên hoan Sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ tư năm 2019, vở kịch hát Ngàn năm mây trắng vừa được Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam dàn dựng đã mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem bởi những sáng tạo mới trong cách khai thác đề tài, nhất là ở sự kết hợp duyên dáng của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống.

Tranh giấy xoắn và ước mơ khởi nghiệp
Tranh giấy xoắn và ước mơ khởi nghiệp

Tỉ mỉ, kiên nhẫn… cuộn tròn những sợi giấy mầu đa sắc tạo nên bức tranh sống động, những người khuyết tật ở xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang hằng ngày vượt khó vươn lên, tự lo cho bản thân và giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của cuộc sống.

Họa sĩ có nhiều sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Họa sĩ có nhiều sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chuyên sáng tác về đề tài các danh nhân lịch sử, Anh hùng dân tộc, họa sĩ Hoàng Hoa Mai còn được biết đến là một trong những họa sĩ có nhiều tác phẩm thành công về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Làng bích họa bên phá Tam Giang
Làng bích họa bên phá Tam Giang

Nằm bên phá Tam Giang, làng Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) mang dáng dấp hoang sơ với cảnh đầm phá, thuyền chài sông nước bình yên. Vài tháng gần đây, khi những bức tường trong làng được các họa sĩ và tình nguyện viên đến từ một số trường đại học của Huế trang trí thành bức họa nhiều mầu sắc, Ngư Mỹ Thạnh trở nên sống động, tươi mới hơn, là điểm đến thu hút đông khách du lịch.

Phan Vũ – Trái tim yêu Hà Nội không bao giờ ngưng
Phan Vũ – Trái tim yêu Hà Nội không bao giờ ngưng

NDĐT – Năm 2010, nhà thơ Phan Vũ có dịp ra Hà Nội, để đích thân đọc trường ca “Em ơi, Hà Nội phố”, chỉ vì “thơ của tôi nhiều người chép tay và truyền miệng, thành ra tam sao thất bản quá”. Khi ấy dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng ai trò chuyện với ông cũng đều cảm nhận được vẻ trẻ trung, sôi nổi và đầy ắp chất lãng mạn, hào hoa của một chàng trai Hà Nội xưa.