Lữ Mai: Viết từ những màn sương của hoài niệm
Lữ Mai: Viết từ những màn sương của hoài niệm

NDĐT – Với tác giả trẻ Lữ Mai, thành công không chỉ là ra mắt ba cuốn sách liền trong một năm, mà còn là chuyển tải được những ký ức từ thời thơ dại ở vùng quê Thanh Hóa đồi núi bảng lảng khói sương huyền ảo vào những dòng viết của mình. Với Lữ Mai, văn chương là sự ẩn dụ, dưới những con chữ là những lớp ý nghĩa khác nhau mà chị gửi gắm từ sâu thẳm tâm hồn mình vào trang viết.

Nơi gặp gỡ của nghệ thuật truyền thống và đương đại
Nơi gặp gỡ của nghệ thuật truyền thống và đương đại

Những ngày giữa tháng 5, với sự hỗ trợ của Viện Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên hiệp châu Âu, công chúng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có dịp thưởng thức đêm trình diễn đa nghệ thuật đặc biệt trong khuôn khổ Ngày châu Âu 2019 mang tên Overseas. Ở đó, cảm xúc người xem có dịp thăng hoa trong không gian giao thoa tinh tế giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại.

Đỗ Doãn Hoàng và những cung bậc của nghiệp viết
Đỗ Doãn Hoàng và những cung bậc của nghiệp viết

NDĐT – Nói về nghiệp viết, có lẽ ít ai đa dạng về thể loại, phong phú về đề tài, nội dung trải cả về chiều rộng và chiều sâu, cả sự cao sang lẫn nghèo khổ, cả ánh sáng lẫn bóng tối trong đời sống như nhà báo Đỗ Doãn Hoàng…

Lấp lánh một tình yêu âm nhạc
Lấp lánh một tình yêu âm nhạc

Ở tuổi 85, cái tuổi “xưa nay hiếm”, PGS, nhạc sĩ Vĩnh Cát (trong ảnh) vẫn đang tràn đầy nhiệt huyết để chuẩn bị ra mắt đêm nhạc của riêng mình. Đôi mắt ông như sáng lên lấp lánh, giọng nói cũng trở nên hào sảng hơn mỗi khi được chia sẻ về âm nhạc. Thế mới thấy, với người nhạc sĩ lão thành ấy, âm nhạc tựa suối nguồn đam mê tuôn chảy suốt cuộc đời.

Vẽ tình yêu quê hương
Vẽ tình yêu quê hương

Vùng ngoại ô hẻo lánh, cách thành phố Huế chừng 7 km, là nơi có ngôi nhà nhỏ của một họa sĩ khá đặc biệt. Ngôi nhà nằm khiêm nhường bên bờ sông Hương thơ mộng, không xưởng vẽ, chỉ trưng một vài bức tranh giản dị. Hơn 60 năm vẽ sơn dầu, họa sĩ Nguyễn Văn Tuyên chưa bao giờ dùng cọ, dùng bay... mà dùng chính mười ngón tay của mình để tạo nên những bức tranh luôn được người yêu hội họa, giới sưu tầm nghệ thuật đánh giá cao và săn tìm.

Thương tiếc nhà điêu khắc Lê Công Thành
Thương tiếc nhà điêu khắc Lê Công Thành

Trưa 28-3, một tài năng độc đáo của làng điêu khắc Việt Nam đã vĩnh biệt nhân thế. Ðó là nhà điêu khắc Lê Công Thành, tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có tượng "Mẹ Âu Cơ" đặt tại Công viên Biển Ðông, đường Phạm Văn Ðồng, TP Ðà Nẵng.

Xuân Cang - dòng "suối gang" vẫn chảy
Xuân Cang - dòng

Ngày 18-3-2019 - ngày trở lạnh giữa mùa xuân, nhà văn Xuân Cang (bút danh Chiều Quỳnh, Ánh Xuân) trút hơi thở cuối cùng. Dường như Hà Nội lạnh và ẩm ướt hơn và cơn mưa phùn như khóc ông...

Hết mình với múa
Hết mình với múa

Từ ngoại hình tới tính cách của biên đạo múa Trần Ly Ly dường như đều có phần gai góc hơn so với hình dung thường thấy về một phụ nữ hoạt động trong ngành múa. Nhưng khi trò chuyện và làm việc với chị, cảm nhận người phụ nữ này đích thị được sinh ra cho múa.

Thư pháp Việt với người trẻ
Thư pháp Việt với người trẻ

Gần gũi và dễ hiểu, thư pháp chữ quốc ngữ thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ theo học. Không chỉ hiểu ý nghĩa và cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng con chữ, luyện thư pháp giúp người viết dưỡng tâm, rèn tính, tìm thấy sự cân bằng trong nhịp sống hiện đại.

Người góp phần giữ lửa hát văn
Người góp phần giữ lửa hát văn

Nằm trong khu Hoàng Cầu, lớp dạy học hát văn (còn gọi là chầu văn) của nghệ nhân dân gian Trọng Quỳnh thu hút nhiều bạn trẻ đam mê nghệ thuật cổ truyền của dân tộc. Những lớp học như thế này đang góp phần lưu giữ và bảo tồn một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh.