Sự cố trong ngày họp mặt
Sự cố trong ngày họp mặt

Vợ chồng cụ Mát có cả thảy bốn người con, ba trai, một gái: ông Mến, ông Củng, ông Bào và bà Ngư. Hai người con cả và con thứ là ông Mến và ông Củng có điều kiện lên thành phố lập nghiệp từ nhiều năm nay, nhưng cả năm mới về thăm bố mẹ một vài lần.

Tín hiệu vui từ các cây bút trẻ
Tín hiệu vui từ các cây bút trẻ

Đã thành truyền thống, 5 năm một lần, Bộ Quốc phòng tiến hành xét, trao Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng. Trong số hàng trăm tác giả tham dự xét giải ở chuyên ngành văn học lần này (từ năm 2014 đến 2019), đáng chú ý là sự xuất hiện của các cây bút thuộc “thế hệ 7x, 8x” - những người được sinh ra và trưởng thành trong thời bình.

Tu bổ thành… xâm hại di sản!
Tu bổ thành… xâm hại di sản!

Ngày 20-2 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT và DL) tỉnh Nam Định đã yêu cầu các đơn vị liên quan phục hồi theo nguyên mẫu cây cầu Ngói chợ Thượng ở thôn Thượng Nông, xã Bình Minh, huyện Nam Trực. Đây là di tích lịch sử, văn hóa quốc gia hàng trăm năm tuổi, nhưng trong quá trình tu sửa đã bị làm mới, sai lệch so với kết cấu ban đầu.

Ứng xử với di sản: Tránh trùng tu kiểu phá di tích
Ứng xử với di sản: Tránh trùng tu  kiểu phá di tích

NDĐT- Trong nhiều năm nay, khi đời sống người dân khấm khá lên, một số nơi muốn trùng tu, sơn sửa lại các di tích của địa phương mình, như đình làng, đền, chùa… Nhưng nhiều khi do ý muốn chủ quan, không có những kiến thức, hiểu biết cũng như kinh nghiệm cơ bản về trùng tu di tích, cho nên nhiều công trình đã “biến dạng”, thay đổi hoàn toàn sau khi được sửa sang.

Cần vinh danh xứng đáng áo dài Việt Nam
Cần vinh danh xứng đáng áo dài Việt Nam

Trải qua các thời kỳ lịch sử, tà áo dài truyền thống Việt Nam với các hình thức thiết kế, mầu sắc đa dạng và phong phú đã ra mắt bạn bè năm châu trong các cuộc thi sắc đẹp, sự kiện chính trị, văn hóa nghệ thuật; được xem như quốc phục với bao niềm tự hào, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Áo dài chính là bản sắc văn hóa dân tộc; là đặc trưng dễ nhận thấy nhất để phân biệt người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập, việc bảo vệ chiếc áo dài nói riêng và di sản văn hóa dân tộc nói chung đang còn gặp nhiều trở ngại, thách thức.

Văn hóa là động lực cho Hà Nội phát triển
Văn hóa là động lực cho Hà Nội phát triển

NDĐT - Khi nói đến một đất nước nào đó, bao giờ người ta cũng nhìn vào gương mặt của Thủ đô. Nhìn mặt để biết người, không chỉ là một tâm lý thông thường mà là một đúc kết. Diện mạo văn hóa Thủ đô tiêu biểu cho văn hóa dân tộc. Thăng Long - Hà Nội, thành phố hơn một nghìn năm tuổi, có vị thế đặc biệt quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước.

Kiên quyết chống xâm phạm quyền tác giả
Kiên quyết chống xâm phạm quyền tác giả

Mới đây, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam-VCPMC (Hội Nhạc sĩ Việt Nam), công bố số tiền sử dụng quyền tác giả thu được năm 2019 là hơn 133 tỷ đồng, tăng 28% so năm 2018.

Cần chính xác trong cách hiểu về di sản văn hóa phi vật thể
Cần chính xác trong cách hiểu về di sản văn hóa phi vật thể

NDĐT - Ngày 3-1, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, TS Frank Proschan có buổi thuyết trình “Hiểu về các khái niệm và cách tiếp cận chính đối với di sản văn hóa phi vật thể trong Công ước 2003 Về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể”. Ông đã nêu những điểm mấu chốt nhất khi ứng xử với di sản văn hóa phi vật thể và việc cần hiểu chính xác những khái niệm được UNESCO đưa ra có liên quan chủ đề này.

Văn học Thủ đô và những kỳ vọng
 Văn học Thủ đô và những kỳ vọng

Hội Nhà văn Hà Nội vừa tổng kết, trao Giải thưởng văn học năm 2019 với chỉ hai chuyên ngành Văn xuôi và Lý luận phê bình có giải. Đây là năm thứ ba lĩnh vực Thơ “mất mùa”, dù số lượng hội viên và tác phẩm xuất bản luôn vượt trội so với các chuyên ngành khác.

Sách lậu, sách giả bùng nổ trở lại
Sách lậu, sách giả bùng nổ trở lại

NDĐT – Thời gian gần đây, sách lậu, sách giả có xu hướng bùng nổ trở lại. Nhiều bộ tiểu thuyết ăn khách, đình đám của một số nhà xuất bản (NXB) đã được rao bán công khai trên mạng xã hội với nhiều mức giá khác nhau. Một số NXB thậm chí đã phải cảnh báo bạn đọc rằng những bộ tiểu thuyết đó không tiếp tục được ấn hành nữa.